Báo Pháp luật – Quản lý xe hợp đồng

 1. Homepage
 2. Tin tức và Sự kiện
 3. Quan điểm hiệp hội
 4. Báo Pháp luật - Quản lý xe hợp đồng
ChuTinh

Báo Pháp luật – Quản lý xe hợp đồng

Cau hoi 1: Nên quản lý xe hơp đồng ra sao dể đảm bảo canh tranh cong bang giua cac don vi vận tải và quyên lơi của khách hang?

Cautra loi 1:

 1. Xe hợp đồng là loại hình vận tải khác biệt cơ bản với loại hình vận chuyển tuyên cố định. Nó cung cấp một dịch vụ cao cấp hơn nhiều so với hành khách đi tuyến cố định, hành khách phải bến xe để đi và phải mua vé chổ ngồi cụ thể.
 2. Khách đi hộp đồng phải thuê bao trọn gói cả một chuyến xe dù chỉ i1i nguoi đồng thời nơi đi, nơi đến, điểm dừng lấy trả khách phải ghi cụ thể ở hợp đồng bằng văn bản, với phiếu thu tiền cả hợp đồng và có cả danh sách nguoi đi cụ thể; trước khi đi phải báo cáo về sơ gtvt sở tại cả hợp đồng và ds nguoi đi này!
 3. Do vậy, để quản lý các loại hình này cơ quan quản lý nhà nuoc cần căn cứ nhừng qui đinh này mà kiểm tra, giam sát và xủ lý là đảm bảo công bằng!

Cau hỏi 2: Phù hiệu cấp ra sao khi chiếc xe gây tai nạn là loại hình xe du lịch? Nếu cấp phép dễ dàng như vậy sẽ làm biến tướng xe dù bến cóc các bx hiện nay?

Traloi 2:

 1. Việc cấp phù hiệu, biển hiệu nó có một qui trình chặt chẽ theo NĐ 10 và TT12, không thể nói là dễ dàng được!
 2. Chiếc xe gây tai nạn là loại hình xe du lịch thì đòi hỏi càng găt gao hơn vì :
 • Lái xe và nhân viên phục vụ trên xe phải có thể tập huấn do sở du lịch cấp, chứ không do các DN/HTX hay hiệp hội tập huấn và cấp;
 • Loại hình xe du lịch phải cấp “biển hiệu” chứ không phải “phù hiệu” như các loại xe khác; cần kiểm tra cụ thể việc này!
 • Khách đi xe là một đoàn (theo ct tour cụ thể) do một công ty du lịch tổ chức: có HDV, có trưởng đoàn khách cụ thể.
 1. Còn “xe dù, bến cóc” và hành khách đi xe có thích ra vào bến để đi xe tuyến cố định lại là một phạm trù khác, phải nghiên cứ đầu tư nghiêm túc và phải theo định hướng khách hàng chứ không thể theo ý kiến chủ quan của nhà cung ứng dịch vụ như hiện nay!

Lê Trung Tính,

CT Hiệp hoi VTOTHK TP.HCM

( 3/10/23)

 

 

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply