CÁCH THUÊ XE HỢP ĐỒNG TRÁNH GẶP RỦI RO

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. CÁCH THUÊ XE HỢP ĐỒNG TRÁNH GẶP RỦI RO
hinh

Khi thuê xe hợp đồng, người cho thuê và người thuê xe cần lưu ý các điều khoản hợp đồng, các giấy tờ liên quan của xe.

Hiện nay, nhu cầu thuê xe hợp đồng sử dụng vào mục đích tham quan, cưới hỏi, công việc riêng… ngày càng nhiều. Tuy nhiên, thời gian qua xảy ra một số vụ việc tranh chấp, lừa đảo trong việc thuê và cho thuê xe.

Thuê xe để… buôn bán ma túy

Theo khảo sát của Pháp Luật TP.HCM, thủ tục thuê xe hiện nay được thực hiện khá dễ dàng. Một số đơn vị không đòi hỏi có tài sản thế chấp. Người cho thuê chỉ kiểm tra thông tin cá nhân, bằng lái xe và ký hợp đồng đã định sẵn. Thậm chí có nơi còn không cần hợp đồng vẫn có thể cho thuê các ô tô loại nhỏ như Hyundai Grand i10, Kia Morning…

Anh Ngọc Vinh (quận Thủ Đức, TP.HCM) chia sẻ: “Tôi thường xuyên có nhu cầu thuê xe trong ngày để phục vụ cho công việc, đặc biệt là đi các tỉnh. Nhiều khi thuê xe quen mặt nên chủ xe cũng không cần phải kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết”.

Vì lợi nhuận, một số đơn vị cho thuê không lường trước được các tình huống như người thuê xe chưa đủ điều kiện lái xe, có ma túy trong

người… Thậm chí có trường hợp thuê xe nhằm mục đích buôn bán ma túy, thuê xe đi lừa đảo hay làm giả giấy tờ để bán xe đang thuê.

Ông Chu Phát Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Xây dựng Sản xuất Thương mại – Dịch vụ Phát Đạt, cho biết thủ tục cho thuê xe mà công ty đang thực hiện rất chặt chẽ.

Cụ thể, người thuê phải để lại hộ khẩu gốc và một chiếc xe máy có giá trị trên 15 triệu đồng làm tài sản thế chấp. Đối với người ở tỉnh khác thì phải đặt cọc tiền mặt. Người thuê xe cũng phải xuất trình giấy CMND và bằng lái xe. Ngoài ra, hợp đồng phải ghi rõ người thuê và người lái.

“Công ty chúng tôi chỉ mới gặp trường hợp va quẹt và người thuê phải bồi thường để sửa chữa lại, vì trong hợp đồng có nêu rõ điều khoản người lái chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường thiệt hại này. Riêng về chuyện có người thuê xe để buôn bán ma túy thì công ty từng gặp phải” – ông Đạt nói.

Ông Đạt cho biết thêm các trường hợp thuê xe nhằm mục đích xấu như buôn bán ma túy rất khó phát hiện, vì người thuê xe có đầy đủ thủ tục, bằng lái xe phù hợp. Hiện nay chiếc xe này vẫn đang bị lực lượng chức năng tạm giữ để điều tra.

Từ sự việc đó, công ty thêm điều khoản về lịch trình của người thuê sẽ đi nhằm dễ kiểm soát. Ví dụ như hạn chế cho thuê xe đi đến các vùng biên giới.

Các loại giấy tờ cần kiểm tra

Ông Nguyễn Minh Đồng, chuyên gia ô tô, xe máy, chia sẻ theo quy định ở một số quốc gia như Đức, Mỹ thì khi giao xe cho người khác phải kiểm tra bằng lái, chụp ảnh hoặc giữ bản phôtô bằng lái của người thuê.

Trong hợp đồng bắt buộc phải có điều khoản người thuê phải có đủ điều kiện về bằng lái phù hợp với loại xe muốn thuê mới được sử dụng. Nếu người khác sử dụng thì phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về pháp lý, tài chính, hình sự nếu có.

ThS Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp Hội Vận Tải Ô Tô Hành Khách Liên Tỉnh và Du Lịch TP.HCM, cho biết khi người dân có nhu cầu thuê xe, nên thuê xe thuộc các doanh nghiệp, hợp tác xã có thương hiệu lâu năm, uy tín.

Kinh doanh vận tải là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, nên khi khách hàng thuê xe của các đơn vị này chắc chắn họ phải có trách nhiệm trong việc cho thuê. Nếu lỡ xảy ra tai nạn, chính các đơn vị này cũng phải chịu trách nhiệm liên đới.

Ngoài ra, người thuê cũng cần kiểm tra các loại giấy tờ khác như giấy đăng kiểm xe thuê có còn thời hạn lưu hành, bằng lái xe của người lái có tương ứng với loại xe thuê, xe đã đóng bảo hiểm trách nhiệm dân sự, bảo hiểm tai nạn giao thông…

 Cần tham khảo giá để tránh bị “chặt chém”

Chuyên gia Nguyễn Minh Đồng chia sẻ khi thuê xe, khách hàng phải xác định được thời gian sử dụng và thời gian đặt cọc hợp đồng thuê xe. Trường hợp khách hàng thuê xe những ngày lễ, tết thì cần tham khảo giá cả và đặt cọc trước 20 ngày để tránh bị “chặt chém”.

Đối với các nội dung của hợp đồng thuê xe, hai bên phải hiểu rõ ràng và chi tiết từng điều khoản, tránh trường hợp có tranh chấp về sau. Khách hàng nên đọc kỹ các điều khoản, đừng ngần ngại khi yêu cầu chính sách đền bù, chi phí phát sinh trong trường hợp chiếc xe nhận được không đúng màu xe, loại xe, đời xe…

Trong hợp đồng, khách hàng cũng cần làm rõ những chi phí khác như phí cầu đường, rửa xe, xăng dầu… bên nào sẽ chịu.

Đặc biệt, khi làm thủ tục và nhận xe, khách hàng cần thực hiện bước quan trọng là kiểm tra xe kỹ cả về nội thất, ngoại thất và động cơ xe, xem có đúng như biên bản bàn giao. Nếu không đủ tự tin, người thuê xe có thể nhờ những người có kinh nghiệm để được trợ giúp.

Để đảm bảo chất lượng xe, người thuê xe có thể đề nghị bên cho thuê cho lái thử xe để kiểm tra các tính năng trên xe.

THY NHUNG

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply