CHỦ TỊCH HIỆP HỘI TRẢ LỜI PHỎNG VẤN KÊNH VOV

 1. Homepage
 2. Tin tức và Sự kiện
 3. Quan điểm hiệp hội
 4. CHỦ TỊCH HIỆP HỘI TRẢ LỜI PHỎNG VẤN KÊNH VOV
QUAN ĐIỂM HIỆP HỘI

Nội dung buổi phỏng vấn ông Lê Trung Tính – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô hành khách TP.HCM

Thực hiện: Hồng Lĩnh (VOV)

 

Câu hỏi 1. Thưa ông, dự báo sự biến động về nhu cầu đi lại bằng đường bộ của hành khách năm nay sẽ tác động thế nào phương thức vận tải hành khách vào dịp Tết?

Trả lời:

Nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết Qúi Mão 2023 sẽ có những điểm nhấn:

 1. Nhu cầu đi lại vào dịp Tết nguyên đán Quí Mão sẽ tăng cao vì sau gần 3 năm đại dịch, việc đi lại bị cách trở nên năm nay nhu cầu về quê thăm viếng gia đình, được đánh giá là sẽ khá lớn! Tuy nhiên, do tình hình kinh tế vẫn còn nhiều khó khăn, nên tôi nghĩ nhu cầu này cũng sẽ không cao đến mức phía vận tải chúng tôi không đáp ứng được!
 2. Nhu cầu này năm nay có thêm đặc điểm là sẽ phân bổ kéo dài, có những đối tượng phải về trước Tết do có một số DN hết đơn hàng, phải vận dụng cho công nhân nghỉ trước!
 3. Ngoài ra, năm nay BX Miền Đông cũ đã dời tất cả ra BX Miền Đông mới và ở xa trung tâm thanh phố gần 20 km, nên sẽ tác dộng không nhỏ đến sự đi lại thuận lợi của cư dân!

 

Câu hỏi 2. Theo ông, đây là yếu tố bất lợi hay thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng xe?

Trả lời:

 1. a) Theo tôi, với đặc điểm đi lại có khác trước, nhu cầu không chỉ dồn vào 10 ngày trước tết và 10 ngày sau Tết nên giới vận tải không bị thiếu xe vào lúc cao điểm, tức việc cung ứng xe sẽ được thuận lợi hơn!
 2. b) Còn khó khăn là nhu cầu đi lại sẽ rất khó dự báo! Do các qui luật đi lại bị tác động méo mó! Tuy nhiên, với kinh nghiệm nhiều năm qua, chắc chắn ngành GTVT TP.HCM sẽ có những phương án phù hợp nhằm giải quyết sự đi lại thuận lợi của nhân dân!

 

Câu hỏi 3. Trước bối cảnh tác động từ nền kinh tế chung của thế giới, ông có thể cho quý thính giả được biết liệu những yếu tố này tác động thế nào đến giá dịch vụ vận chuyển hành khách dịp Tết năm nay?

Trả lời:

Đại dịch đã sắp hết năm thứ 3, nhưng đến nay chưa ai có thể biết trước khi nào nó chấm dứt!? Cuộc chiến Nga – Ucraina làm cho giá xăng, dầu tang cao và việc cung úng xăng dầu bị đứt gãy nên giá cước vận tải trong dịp Tết sẽ tăng cao như lĩnh vực hàng không, là điển hình!

Tuy nhiên, ở lĩnh vực đường bộ, chúng tôi hy vọng là sẽ không tăng cao vì CUNG vận tải còn lớn và nhu cầu hành khách đi lại được dàn trải trong một thời gian dài! Giá cước nếu có tăng thì sẽ không cao và chỉ ở các dạng thức:

 1. Tăng do điều chỉnh theo giá xăng dầu tăng so với trước đại dịch;
 2. Hoặc tăng ở dạng “phụ thu chiều rỗng lượt về không có khách”, tức chỉ tăng ở những ngày cao điểm trước và sau Tết và ở mức khoảng 40-60 % như mọi năm!

 

Câu hỏi 4. Theo ông, đối với những khó khăn trước mắt và dự báo sẽ còn kéo dài trong năm sau, các doanh nghiệp vận tải từ nay đến cuối năm cần phải có những xoay sở như thế nào để vượt qua giai đoạn này?

Trả lời:

Dĩ nhiên là giới vận tải đường bộ vẫn tìm cách “Dĩ bất biến ứng vạn biến” bằng cách tự xoay xở như thu hẹp pham vi kinh doanh nếu cần, hoặc tổ chức tái cấu trúc bộ máy hoặc phải thực thi các biện pháp tiết kiệm chi phí đến mức thấp nhất như:  Khai thác nguồn khách hàng 2 chiều… Về phía Hiệp hội chúng tôi, để hỗ trợ cho anh em Hội viên và các DN/HTX trong khối, chúng tôi đã có những đề xuất hết sức thiết thực như:

 • Ở TP.HCM khi cấm xe giường nằm vào khu vực trung tâm, không nên áp dụng ngay từ ngày 15/12 này, mà cần để sau Tết nguyên đán Quí Mão, tức chỉ cấm từ 1/3 hoặc từ 1/4/2023;
 • Bộ Tài chính nên trình Chính phủ cho tiếp tục giảm mức phí cầu đường không những đến 30/6/23 mà nên kéo dài đến hết 2023!;
 • Về lâu dài, Chính phủ nên trình Quốc hội Bỏ khoản thu thuế TTĐB đối với xăng dầu vì đây không phải là mặt hàng xa xí phẩm! mà là mặt hàng thiết yếu cho cuộc sống nhân dân!

Rất hy vọng những đề xuất thiết thực của chúng tôi, sẽ được các cơ quan nhà nước thẩm quyền xem xét và giải quyết sớm, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho sự đi lại của người dân về đoàn tụ với gia đình trong dịp Tết cổ truyền thiêng liêng!

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply