GIẢI PHÁP NÀO CHO CÁC TUYẾN MINI BUS TP.HCM?

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. GIẢI PHÁP NÀO CHO CÁC TUYẾN MINI BUS TP.HCM?
h

GIẢI PHÁP NÀO CHO CÁC TUYẾN MINI BUS TP.HCM?

Ngày 07 tháng 07 năm 2020, Sở GTVT đã có công văn số 7956/SGTVT-VTĐB gửi Bộ GTVT xin chủ trương triển khai “Đề án cung cấp dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe buýt có sức chứa nhỏ, tích hợp ứng dụng công nghệ đặt xe, giai đọan 2020-2025” nhằm vực dậy sự “xuống dốc không phanh” của hệ thống xe buýt TP.HCM.

Xét thấy đây là một đề án hay, do Công ty TNHH Busgo đề xuất, khác xa với các đề án phục hồi hệ thống bus mini TP.HCM do Sở GTVT TP.HCM đề xuất trong một vài năm gần đây, mà những điểm nổi bật cụ thể là:

  • Chủng loại phương tiện mới do Công ty TNHH Busgo bỏ tiền tự đầu tư, chỉ không phù hợp với qui định hiện hành là sử dụng xe dưới 10 chỗ ngồi chạy buýt!
  • 6 tuyến xe mini buýt là 6 tuyến mới, được thiết lập trên cơ sở nối kết các khu dân cư mới, giữa các quận trong nội thành thành phố, chưa có tuyến xe buýt trực tiếp;
  • Nhà đầu tư không yêu cầu Nhà nước trợ giá mà chỉ xin thu giá cước theo cơ chế cung/cầu của thị trường;
  • Nhà đầu tư lại ứng dụng công nghệ đặt xe Godee nhằm kết nối với khách hàng một cách thuận lợi nhất (báo trước biển số xe và lộ trình, thời gian di chuyển, không để khách hàng chờ đợi lâu!)!
  • Đặt biệt là về phương thức thanh toán: Không sử dụng tiền mặt, mà thanh toán qua các phương thức mới như thẻ tín dụng, thẻ ATM, ví điện tử Momo, Payoo…

Đây chính là một đề xuất mang tính đột phá, nhằm giải bài toán khó ở TP.HCM vừa qua là: năm năm liền khối lượng hành khách đi lại ngày càng giảm, chất lượng dịch vụ không có gì khởi sắc thêm, nhưng chính quyền thành phố vẫn chưa có cuộc “đại phẫu thuật” nào để tìm ra nguyên nhân và giải pháp, thì bác khước của Bộ GTVT khi chỉ dựa chủ yếu vào chủng loại xe không đúng với qui định của Nghị định 10 và Thông tư 12, quả thật là “một gáo nước lạnh” không hơn không kém: quan liêu, thiếu thực tiễn và thiếu tầm nhìn xa!

Đề nghị của chúng tôi là, Bộ GTVT nên nhanh chóng xem xét lại quyết định của mình, chí ít là cho phép Sở GTVT TP.HCM áp dụng thí điểm đề án này trong vòng vài ba năm, theo hướng mở mà dự thảo Luật GTĐB 2020 (lần 3) đã mở ra:“Xe khách thành phố là loại xe có số ghế từ 10 chỗ trở lên”!

Pháp luật vốn dĩ luôn luôn đi sau cuộc sống một bước nên trong quá trình quản trị điều hành đất nước nếu chúng ta không có những quyết sách phù hợp thì làm sao cái mới có thể đâm chồi nẩy lộc!

Có như thế mới hy vọng giúp được ngành VTHKCC TP.HCM có cơ hội phục hồi khi mà đại dịch Covid-19 đang càn quét ngành VTHK, không biết khi nào mới có thể vượt qua!

 

Ths Lê Trung Tính.

Chủ Tịch Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM.

 (Tháng 9/2020)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply