Giải pháp nào cho việc áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022 cho khối VTHK TP.HCM?

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. Giải pháp nào cho việc áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022 cho khối VTHK TP.HCM?
screenshot_1649219527

Ngày 27/620/22 Sở GTVT TP.HCM đã tổ chức cuộc họp nhằm tháo gỡ khó khăn cho khối DN/HTX xe khách khi phải thực hiện NĐ số 132/2020 – NĐ/CP và Thông tư số 78/2021/BTC của Bộ Tài chính về việc áp dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/7/2022 sắp tới!

Một số vướng mắc cụ thể:

Qua phản ánh tình hình thực tế trên địa bàn TP.HCM hiện nay, một số vướng mắt, khó khăn cụ thể như sau:

a) Khó khăn đầu tiên là thiếu kinh phí đầu tư cho công nghệ này, theo phản ánh của đơn vị HTX xe buýt Quyết thắng, kinh phí cho tất cả hệ thống xe các đơn vị này lên tới hàng trăm triệu và có thể đến hàng tỉ đồng nếu đầu tư hoàn chỉnh hệ thống, trong khi việc tái hoạt động sau ngày 01/10/2021 của khối DN/HTX này chỉ ở mức loay hoay trả nợ!

b) Khó khăn thứ 2 là công nghệ ứng dụng: Nếu Bộ Tài chính hoăc Bộ GTVT không công bố ngay từ bây giờ những Bộ quy chuẩn hoặc cung cấp danh sách các nhà đầu tư hợp qui, hợp chuẩn, thì chúng ta lại đi theo vết xe cũ khi lắp thiết bị GPS hoặc camera, là lãng phí tiền của khi thiếu sự đồng bộ hoặc tích hợp?

c) Khó khăn thứ 3 càng thực tế hơn, là chứng từ để kiểm soát vé tại bến và trên đường di chuyển? Xử lý thế nào khi trường hợp mất vé? Việc xuất vé và xuất hóa đơn trong ngày là việc bất khả thi, đặc biệt với khối lượng vé lớn như xe buýt? Xử lý thế nào đối với các trường hợp húy vé / huỷ hóa đơn?

d) Các Bến xe có được quyền xuất xé thay cho các DN/HTX vận tải như TT 191 trước đây cho các xe tăng cường nhân dịp Lễ, Tết?

e) Rất lãng phí khi vé tồn nhiều hiện nay!

f) Mạng chập chờn nên không thể xuất vé?

Giải pháp nào nhằm tháo gỡ khó khăn trên?  

Áp dụng KHCN tiên tiến vào lĩnh vực vận tải là điều ai cũng mong muốn, thế nhưng cách triển khai của các cơ quan nhà nước hiện nay, đã đẩy các DN/HTX vào thế khó khăn, bị động!

Trước những khó khăn chồng chất như hiện nay, với những đặc điểm chung là 80% DN/HTX ở TP.HCM là những hộ kinh doanh hoặc DN/HTX nhỏ lẻ, tức là những đối tượng chưa đủ điều kiện sẵn sàng cho việc áp dụng vé điện tử, Do vậy Hiệp hội chúng tôi đề nghị:

1)   Bộ Tài chính và Cục thuế nên chấp thuận cho gia hạn thêm ít nhất 6 tháng đối với lực lượng liên tỉnh và 1 năm đối với lực lương xe buýt để các đơn vi có đủ thời gian và nguồn lực tổ chức mua sắm & lắp đặt thiết bị;

2)   Trong khi chờ đợi sự chấp thuận của Bộ Tài chính, liên Sở Tài chính – Sở GTVT & Cục Thuế TP nên có văn bản hướng dẫn thực hiện các vướng măc trở ngại cụ thể mà các đơn vị đã nêu;

3)   Bộ Tài Chính, Bộ GTVT hoặc Bộ KHCN nên sớm công bố quy chuẩn, tiêu chuẩn hoặc ít nhất là danh mục các DN đủ điều kiện cung ứng các sản phẩm hợp qui/hợp chuẩn, để các DN/HTX biết thực hiện hợp đồng, tránh trường hợp không liên thông về sau rất lãng phí cho các DN/HTX!

 

Lê Trung Tính,

CT Hiêp hội VTOTHK TP.HCM,

(Ngày 28/6/22)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply