Hiệp hội vận tải nói về đề xuất cấm xe khách vào trung tâm TP.HCM

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. Hiệp hội vận tải nói về đề xuất cấm xe khách vào trung tâm TP.HCM
41-22

Báo Pháp luật – 09/08/2022 | 10:36 – PV ĐÀO TRANG

(PLO)- Hiệp hội vận tải ô tô hành khách TP.HCM vừa có văn bản góp ý trước đề án hạn chế, cấm xe khách giường nằm vào trung tâm TP của Sở GTVT TP.HCM.

Hiệp hội vận tải ô tô hành khách TP.HCM cho biết, qua nghiên cứu phương án tổ chức giao thông đối với phương tiện xe khách trên địa bàn TP, Hiệp hội cho rằng phương án trên nhằm hạn chế tối đa lượng xe khách lớn (trên 30 chỗ ngồi) vào khu vực trung tâm TP.

Từ đó, góp phần giải quyết vấn đề giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường, tai nạn giao thông và cả tăng vẻ mỹ quan của TP.

Theo đó, Hiệp hội thống nhất mục tiêu của phương án tổ chức hạn chế lưu thông của một số phương tiện xe khách lớn trên địa bàn TP.HCM.

Với hai phương án cấm mà Sở GTVT TP.HCM đưa ra, Hiệp hội lựa chọn phương án 1.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội về việc hạn chế xe khách vận chuyển khách du lịch và xe khách vận chuyển theo hợp đồng, hội đề nghị cần cân nhắc lại.

Cụ thể, xe vận chuyển khách du lịch, hiện nay theo quy định xe đã được cấp “biển hiệu” không giống với các phương tiện khác là “phù hiệu”, nên nghĩ không cần phải có phù hiệu riêng.

Xe vận chuyển theo hợp đồng, không thể cấm hoàn toàn (như văn bản dự thảo) vì bản chất của loại hình hợp đồng này là các doanh nghiệp/Hợp tác xã vận tải vận chuyển theo yêu cầu cụ thể từng hợp đồng của hành khách. Tức là hành khách họ muốn đi từ đâu đến đâu là quyền của hành khách, miễn là ở nơi đó không có quy định cấm cụ thể nào.

Ngoài ra, loại hình vận chuyển này đã được văn bản pháp quy quy định rất chặt chẽ như: hợp đồng phải có phiếu thu tiền, có danh sách người đi, có hành trình đi cụ thể, trước khi đi nhất thiết phải báo cáo về cho Sở GTVT thì mới hợp lệ. Bên cạnh đó, mỗi xe đều phải có gắn GPS, gắn camera để giám sát.

Theo đó, nếu nhất thiết muốn hạn chế loại xe hợp đồng này thì Hiệp hội cho rằng vẫn phải ngoại trừ các đối tượng phương tiện trên 30 chỗ nằm trong phạm vi hành lang theo Quyết định 23/2019 của UBND TP.

Hiệp hội vận tải ô tô hành khách TP.HCM đề nghị Sở GTVT xem xét cân nhắc thêm nhằm hoàn thiện phương án tổ chức giao thông trước khi trình UBND TP.HCM.

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM đã nghiên cứu và đề xuất hai phương án hạn chế xe khách vào nội đô TP.HCM.

Sở GTVT cho biết phương án 1 chia làm hai giai đoạn, thời gian hạn chế xe khách vào nội đô TP là từ 6 giờ đến 22 giờ hằng ngày. Trong đó, giai đoạn 1 từ năm 2022 đến 2025, hạn chế xe khách giường nằm. Giai đoạn 2 từ năm 2025 đến 2030, hạn chế xe khách trên 30 chỗ (trừ xe buýt, xe phục vụ đám tang, xe công vụ, xe du lịch được cấp phù hiệu riêng).

Phương án 2 cũng chia làm hai giai đoạn, thời gian cấm xe vào nội đô TP theo khung giờ từ 6 giờ đến 22 giờ hằng ngày. Giai đoạn 1 từ năm 2022 đến 2025, cấm xe khách giường nằm. Giai đoạn 2 từ năm 2025 đến 2030, hạn chế xe khách trên 16 chỗ (trừ xe buýt, xe phục vụ đám tang, xe công vụ, xe du lịch được cấp phù hiệu).

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply