KẾT QUẢ HỌP GIAO BAN KHỐI VẬN TẢI TÂN NIÊN 2023

 1. Homepage
 2. Tin tức và Sự kiện
 3. Quan điểm hiệp hội
 4. KẾT QUẢ HỌP GIAO BAN KHỐI VẬN TẢI TÂN NIÊN 2023
QUAN ĐIỂM HIỆP HỘI

Ngày 09/02/2023, Sở GTVT đã có buổi giao ban vận tải hành khách Tân niên vào lúc 14g00 tại Hội trường Sở GTVT.

Ở cuộc họp này, thay mặt Hiệp hội, chúng tôi đã có những ý kiến đề xuất như sau:

 1. Về xe buýt gần hết niên hạn (chỉ còn khoảng 01 năm), muốn đầu tư xe mới thì không biết phải mua sắm loại gì để phù hợp với chính sách phát triển VTHKCC ở TP.HCM. Đây là một thực tế mà hiện nay Trung tâm Quản lý GTCC cũng như Sở GTVT chưa có chủ trương. Do vậy, chúng tôi đề nghị Trung tâm QLGTCC sớm có đề xuất trình Sở GTVT để kịp thời báo cáo UBND TP.HCM, vì như Hiệp hội chúng tôi đã đề nghị ở cuộc họp Tổng kết Sở GTVT năm 2022 là thời hạn 2025 sắp gần kề, nhưng cho đến nay cả cấp vĩ mô (Bộ Tài chính, Bộ GTVT) cũng chưa hề có chính sách nào. Trách nhiệm của Hiệp hội về việc này là chúng tôi sẽ yêu cầu các DN/HTX trong khối buýt nhanh chóng có văn bản kiến nghị để Trung tâm cũng như Sở GTVT có điều kiện trình UBND TP.HCM sớm có chủ trương tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư tham gia VTHKCC trên địa bàn TP.HCM.

Hiệp hội chúng tôi nghĩ rằng, ở cấp vi mô Sở GTVT TP.HCM nên có những bước chủ động đề xuất chính sách; Như tôi được biết là hiện nay ở các nước trong khu vực của chúng ta như Indonesia, Thái Lan, Malaisia,… họ đều đã có chính sách hỗ trợ cho những người mua xe điện được hưởng một khoảng trợ cấp nhất định, khoảng 4.000-6.000 USD/chiếc và đặc biệt là Nhà nước đứng ra đầu tư hạ tầng cơ sở: Các điểm sạc điện công cộng.

 1. Về khối taxi: Hiệp hội chúng tôi đề nghị Sở GTVT xem lại và cần ủng hộ mạnh mẽ việc Cảng vụ hàng không Tân Sơn Nhất tiếp tục duy trì bãi đậu xe trung chuyển dành cho taxi ở khu vực đường Trường Sơn, nhằm tránh cho xe taxi chờ tài, đậu đỗ trên lồng lề đường bị phạt vạ.
 2. Về việc cấm xe giường nằm vào khu vực nội đô:
 3. Đề nghị lực lượng Công an và Thanh tra giao thông TP.HCM nên xem xét lại việc các xe giường nằm hợp đồng lưu đậu ở các Bến xe liên tỉnh (tăng đột biến). Quan điểm của chúng tôi là, trước mắt có thể tạm thời như thế nhằm tránh tình trạng xe dù bến cốc làm mất trật tự, ATGT trên đường phố nhưng về lâu về dài nhất thiết chỉ cho vào bến các xe giường nằm chạy tuyến cố định, chứ không thì loại hình xe giường nằm hợp đồng sẽ lợi dụng chạy tuyến cố định;
 4. Chúng tôi ủng hộ việc lực lượng Công an và Thanh tra GT TP.HCM chuyển khâu kiểm soát xe giường nằm tập trung vào khung giờ từ 22g00- 6g00 sáng hôm sau là hợp lý;
 5. Đối với xe giường nằm hệ du lịch: Nếu họ có kiến nghị nhằm giúp giải quyết khó khăn của ngành du lịch phục vụ khách nước ngoài, chúng tôi đề nghị Sở GTVT xem xét giải quyết đạt tình thấu lý, vì việc này trước Tết Nguyên đán, anh Quyền – Chủ tịch Vata đã có điện trao đổi với tôi về việc nên xem xét lại việc cấm xe giường nằm vào khu vực nội đô có vi phạm Nghị định 10 và Thông tư 12 không?
 6. Về xe trung chuyển có sự lạm dụng:

Theo đề nghị của các Bến xe liên tỉnh là nên xem xét hạn chế về việc này. Quan điểm của Hiệp hội chúng tôi là, xe trung chuyển theo quy định ở Nghị định 10 và Thông tư 12 là quá chặt chẽ, do vậy Hiệp hội chúng tôi đã đề nghị là mở rộng cho tất cả các loại tải trọng chứ không cần hạn chế chỉ loại xe 16 chỗ như hiện nay. Ngoài ra, Hiệp hội chúng tôi trước đây đã bỏ phiếu ủng hộ việc ban hành Quy chế hoạt động cho loại xe trung chuyển trên địa bàn TP.HCM. Do vậy, chúng tôi đề nghị sở GTVT sớm trình UBND TP.HCM ban hành Quyết định về việc này.

 1. Về chống xe dù, bến cóc:

Như Hiệp hội chúng tôi đã đề nghị nhiều lần, việc chống xe dù bến cóc theo quy định hiện hành là quá chặt chẽ, nhưng chúng ta chưa làm được là chưa có lý do chính đáng. Đề nghị của chúng tôi là:

 1. Tất cả các điểm xe dù bến cóc theo báo cáo của Công an và Thanh tra GT TP.HCM hiện nay, chính quyền thành phố nên cần cho lắp camera và chuyển đường link đến Trung tâm giám sát giao thông TP.HCM như trường hợp điểm dừng trả khách tuyến liên tỉnh trên đường Mai Chí Thọ với 04 camera do Công ty Phương Trang lắp là một điển hình;
 2. Sở GTVT cần liên tục báo cáo Bộ GTVT yên cầu Cục đường bộ nhanh chóng giao quyền truy cập dữ liệu GPS và camera về cho các Sở Giao thông, không nên tập trung quyền hành ở Cục đường bộ nhưng không kiểm tra giám sát được (tránh tệ trạng Trung ương tập quyền như ngành đăng kiểm hiện nay). Với quyền truy cập này, thì chúng ta có đủ điều kiện để kiểm tra xử lý các điểm xe dù bến cóc hoặc các doanh nghiệp có hoạt động xe dù bến cóc một cách thuận lợi./.

Lê Trung Tính – Chủ tịch Hiệp hội

(10/02/2023)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply