Làm gì để phục vụ thuận lợi sự đi lại của hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất?

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. Làm gì để phục vụ thuận lợi sự đi lại của hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất?
ChuTinh

Về thực trạng, đúng như đánh giá của Sở GTVT, trình bày báo cáo của Cảng vụ hàng không miền Nam, dịp tết Nhâm Dần vừa qua, hành khách đi lại đã tăng khá nhiều, so với cùng kỳ năm 2020, tuy chưa nhiều bằng những năm trước đại dịch xảy ra, nhưng việc tổ chức và điều hành hoạt động ở khu vực sân bay TSN đã để xảy ra tình trạng thiếu xe, chèo kéo khách gây mất trật tự an toàn ở khu vực, gây mất lòng tin cho hành khách khi đi lại qua sân bay TSN, thậm chí hình như đúng với những phản ánh của báo Người Lao động: “Thế giới taxi riêng ở sân bay Tân Sơn Nhất”!

Về nguyên nhân, ngoài nguyên nhân khách  quan là lượng cung xe không đủ, do sau gần nửa năm bị phong tỏa, lượng lao động lái xe thiếu… nên các DN/HTX vận tải không đảm bảo được số lượng phương tiện theo yêu cầu! nhưng về mặt chủ quan của cơ quan quản lý cũng đã bộc lộ rõ những mặt hạn chế như không kiểm soát được hoạt động của tòa nhà TCP, hoặc  nhất là trong khâu phối hợp với các ban ngành thành phố!

Về cách giải quyết, tuy Cảng vụ hàng không miền Nam đã có nhiều cố gắng nhưng vẫn chưa thỏa đáng, nếu không muốn nói là chưa triệt để, thí dụ như: Hành khách ối đọng, thiếu xe đi lại mà Cảng vụ Hàng không chưa báo cáo yêu cầu hỗ trợ từ Sở GTVT, là cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực GTVT trên địa bàn là một thiếu sót! Hoặc để xảy ra tình trạng chèo kéo khách ở khu vực đường Trường Sơn, tuy là ở ngoài sân bay nhưng chưa thấy Cảng vụ báo cáo đã phối hợp với lực lương chức năng như: CSGT, TTGT, chính quyền quận Tân Bình như thế nào cũng là một thiếu sót đáng trách!

Làm gì để giải quyết tốt tình hình này?

Về phía Sở GTVT TP.HCM, ngày 17/02/2022 đã triệu tập cuộc họp đầy đủ các ban ngành liên quan để tìm biện pháp khắc phục, là một bước mà chúng tôi cho rằng là kịp thời và có trách nhiệm.

Về phía Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM, chúng tôi xin đề xuất một số biện pháp bổ sung nhằm góp phần cải thiện tình hình, đặc biệt là kịp thời phục vụ cho mốc thời gian mở cửa toàn ngành dịch vụ du lịch vào 15/03/2022 sắp đến:

1)   Trước hết và trên hết, là do tính chất đặc thù của hoạt động vận tải ở các sân bay, nên cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan Cảng vụ và Sở GTVT là cơ quan quản lý nhà nước trên địa bàn, vì sân bay TSN tuy khu trú gọn trên một địa bàn khép kín bên trong trạm thu phí, nhưng về chức năng, đó là một bến bãi cộng cộng, kết nối liên thông với hệ thống VTHKCC của thành phố, nó là cửa ngõ dành cho hành khách cả quốc nội lẫn quốc tế đi và đến TP.HCM nói riêng và Việt Nam nói chung, là bộ mặt đối ngoại của TP.HCM. Do đó, các chỗ lưu đậu xe hoặc điểm lấy, trả khách ở sân bay TSN nó thuộc về một bãi xe công cộng, mà ngoài chức năng quản 1ý nhà nước của chính Cảng vụ hàng không miền Nam, còn là trách nhiệm của Sở GTVT TP.HCM. Do đó, mọi việc hoạch định hoặc bố trí cho các loại hình phương tiện xe lưu đậu hoặc đón và trả khách ở đây cần có sự phối hợp chặt chẽ và thống nhất giữa 2 cơ quan quản lý nhà nước là Cảng vụ hàng không miền Nam và Sở GTVT TP.HCM.

2)   Cảng vụ hàng không miền Nam cần có những kịch bản điều hành linh hoạt trong việc phân luồng giao thông tùy theo thời điểm cao hoặc thấp điểm để xứ lý tình huống, tương tự như ở các trạm thu phí khi ùn tắc (quá  bao nhiêu m hoặc bao nhiêu phút?) thì phải xả trạm, tuy có thiệt thòi mất một ít doanh thu nhưng lại tái lập được tình trạng an toàn và trật tự trong công tác quản 1ý điều hành! Điển hình vừa qua khi Cảng vụ chỉ mở ra thêm làn D1 dành cho các đối tượng xe công nghệ và xe hợp đồng là áp lực được giải tỏa ngay!

3)   Nội bộ Cảng hàng không cần xem xét điều chỉnh lại những bất hợp lý hiện nay như: trạm thu phí ra vào sân bay mà không áp dụng thu phí không dừng hoặc không bán vé tháng cho các xe, là điều chưa hợp lý hoặc điểm đỗ xe buýt bị đẩy đi xa ga khách quốc nội (380m) trong khi khoảng đi bộ của khách ra đường Trường Sơn chỉ 100m, là vô hình trung khuyến khích họ kéo va li ra bên ngoài để đón xe!

4)   Về lâu về dài, chúng tôi thiết nghĩ Cảng Hàng không nên :

–         Định kỳ khảo sát ý kiến khách hàng để nắm chắc các thông tin liên quan đến: thời gian chờ kiếm xe trung chuyển của hành khách là bao lâu? Giá cả có hợp lý? Sự đi lại có thuận lợi, an toàn?… để trên cơ sở đó cơ quan Cảng vụ có biện pháp khắc phục, ngày càng nâng cao chất lượng phục vụ hành khách ?

–         Nên tạo điều kiện để những hãng xe có uy tín thương hiệu như Grab, Gocar, Be; Mai Linh, Vinasun… đặt quầy bán vé tiếp chuyển ngay ở cửa ra và thông báo cho hành khách biết chờ xe, không phải kéo va li ra bên ngoài!

–         Riêng điện thoại nóng, nhằm ghi nhận phản ánh của hành khách khi gặp sự cố, ngoài số của cơ quan trực tiếp là Cảng vụ hàng không, thiết nghĩ nên cung cấp số điện thoại của cả Trung tâm quản lý GTCC của thành phố, để kịp thời ghi nhận và giải quyết triệt, để các trường hợp hành khách phản ánh mọi việc liên quan đến chất lương dịch vụ… phải là chỗ dựa đáng tin cậy cho hành khách khi sử dụng phương tiện trung chuyển ở sân bay TSN!

–         Cần phục hồi và phát triển xe buýt trung chuyển khách đến các khu vực trung tâm như Bx Công viên 23/9 – Q.1, Bx Chợ Lớn –Q.5, Bx Miền Đông – Q.Bình Thạnh và Bx miền Tây – Q.Bình Tân… là biện pháp rất cần thiết!

–         Trong các dịp lễ Tết nhu cầu đi lại của hành khách tăng cao, nhất thiết phải thành lập Ban chỉ đạo quản 1ý, điều hành; trong đó không thể thiếu vai trò điều hòa vận tải của Sở GTVT TP.HCM.

5)   Lâu dài hơn nữa, chúng tôi thiết nghĩ Bộ GTVT nên nhanh chóng ban hành quy chế phối hợp giữa cơ quan Cảng vụ hàng không với các Sở GTVT nơi có sân bay quốc tế tọa lạc nhằm minh định chức năng quản lý nhà nước giữa các cơ quan có sự quản lý song trùng!

                                                                                                                                       Lê Trung Tính

                                                                                                         Chủ tịch Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM

                                                                                                                                          (22/02/2022)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply