Mới có 10 tỉnh, thành mở lại xe khách liên tỉnh với TPHCM

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. Mới có 10 tỉnh, thành mở lại xe khách liên tỉnh với TPHCM
MoLaiXeKhacLT

Sau 3 ngày thí điểm khôi phục xe khách liên tỉnh, đến nay chỉ có 10 tỉnh, thành đồng ý mở lại xe khách liên tỉnh đến và đi từ TPHCM.

Ngày 15.10, tại bến xe Miền Đông (quận Bình Thạnh) vẫn vắng bóng người dân đến mua vé. Bên trong bến cũng chỉ có quầy vé của hãng xe Kumho Samco mở bán với các tuyến từ TPHCM đi Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Lắk. Nhân viên quầy vé chủ yếu nhận đặt vé trước qua điện thoại.

Theo ông Tạ Chương Chín – Phó Tổng Giám đốc bến xe Miền Đông, những ngày đầu mở cửa lại bến xe có rất ít khách. Ngày 14.10, bến xe Miền Đông có 28 chuyến xuất bến nhưng chỉ có 39 hành khách.

Trong ngày 15.10, bến xe Miền Đông có 36 chuyến đi 5 tỉnh: Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Đắk Lắk, Phú Yên, Bình Định. Những ngày tới, các tuyến từ TPHCM đi Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Hà Nam cũng sẽ hoạt động để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Ông Tạ Chương Chín cho biết, đến nay đã có hơn 40 doanh nghiệp vận tải đăng ký hoạt động tại bến xe Miền Đông. Tuy nhiên, việc chạy lại phụ thuộc vào các địa phương đã đồng ý mở cửa hay chưa. Hiện tại, vẫn còn rất nhiều địa phương chưa sẵn sàng tiếp nhận khách từ TPHCM.

Sau 3 ngày thí điểm, bến xe Miền Tây (quận Bình Tân) chưa đón chuyến xe nào ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long với lý do các địa phương chưa đồng ý phương án mở lại với TPHCM.

Trao đổi với Báo Lao Động, ông Đỗ Ngọc Hải – Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ (Sở GTVT TPHCM) cho biết đến nay có 10 tỉnh, thành đồng ý thí điểm hoạt động xe khách liên tỉnh đến và đi từ TPHCM, gồm: Đồng Nai, Đắk Lắk, Bình Định, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Hà Nam, Khánh Hòa và Phú Yên.

Theo ông Hải, các tỉnh, thành còn lại chưa có văn bản thống nhất với phương án của TPHCM thì các doanh nghiệp vận tải và bến xe chưa thể mở lại tuyến.

Ông Lê Trung Tính – Chủ tịch Hiệp Hội Vận Tải Ô Tô Hành Khách Liên Tỉnh Và Du Lịch TP.HCM cho biết, để phục hồi phát triển sản xuất nhanh chóng phải đưa vận tải hàng hóa và hành khách phải đi trước một bước.

 Tuy nhiên, cái khó của nhiều địa phương hiện nay là có độ phủ vaccine thấp nên họ sợ tái bùng phát dịch phải chịu trách nhiệm.

Theo ông Tính, Nghị quyết số 128 của Chính phủ mới ban hành đã phân loại 4 cấp độ nguy cơ (4 vùng tương ứng xanh, vàng, cam, đỏ), sẽ áp dụng biện pháp hành chính để quản lý. Việc lưu thông vận chuyển nội tỉnh, liên tỉnh đều được hoạt động ở cả 4 cấp độ. “Với Nghị quyết mới của Chính phủ hy vọng thời gian tới các tỉnh sẽ mạnh dạn mở cửa vận tải hành khách liên tỉnh” – ông Tính nói.

 Cũng theo ông Lê Trung Tính, giai đoạn khi xe khách hoạt động trở lại, cứ khoảng 10 ngày cần phải đánh giá lại phương án để tháo gỡ. Cụ thể như tăng lượng khách trên mỗi chuyến xe thay vì hoạt động dưới 50%. “Hoạt động dưới 50% mà không tăng giá vé thì doanh nghiệp rất khó chạy, coi như cho chạy cũng như không” – ông Tính nói.

 Trước đó, ngày 10.10, Bộ GTVT quyết định thí điểm khôi phục xe khách liên tỉnh trong 7 ngày, từ ngày 13 đến ngày 20.10, với tần suất tối thiểu 5% và tối đa 30% số chuyến khai thác trước đó, kèm theo các yêu cầu phòng dịch. 

MINH QUÂN

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply