NỘI DUNG ĐÓNG GÓP Ý KIẾN TRONG LĨNH VỰC VẬN TẢI TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 2022 CỦA SỞ GTVT

 1. Homepage
 2. Tin tức và Sự kiện
 3. Quan điểm hiệp hội
 4. NỘI DUNG ĐÓNG GÓP Ý KIẾN TRONG LĨNH VỰC VẬN TẢI TẠI HỘI NGHỊ TỔNG KẾT 2022 CỦA SỞ GTVT
QUAN ĐIỂM HIỆP HỘI

Nhận thư mời của Sở GTVT vào các ngày 28 và 30 /12/2022, Hiệp hội VTOTHK TPHCM đã tham dự lễ TK 2022 của Ngành GTVT TP và nhân cơ hội này chúng tôi đã có những phát biểu đóng góp ý kiến xây dựng ngành, nay xin báo lại các hội viện và DN/HTX trong khối biết:

Phần 1 – Đánh giá chung:

Trong bối cảnh đầu khó khăn như thời gian qua: Đại dịch covid 19 đã đang ở năm thứ 3 và chưa biết bao giờ được tuyên bố chấm dứt; tình hình giá xăng dầu tăng cao do hệ quả chiến tranh Nga – Ucrana và nguồn cung cấp bị đứt gẫy; ngành đăng kiểm cuối năm rơi vào thảm trạng làm cho công tác khám xét xe bị ách tắc…

Nhìn chung, qua một năm vất vả trong điều kiện nguồn lực bị nhiều hạn chế, Kết quả theo báo cáo của Sở GTVT qua trình bày của Phòng QLVTĐB chúng tôi cho rằng Sở ta đã có nhiêu cố gắng để vượt qua thử thách và đạt kết quả khá tốt! Thay mặt Hiệp hội VTOTHK TPHCM chúng tôi xin chia sẻ thành quả chung này!

Phần 2 – Đóng góp ý kiến:

Hiệp hội chúng tôi xin đóng góp 2 ý kiến chung và 3 ý kiến riêng cho từng khối:

1. Chung cho các khối:

a) Vấn đề lớn nhất và cấp bách nhất hiện nay là phải chuẩn bị ngay từ bây giờ để thực hiện được quyết định Thủ tướng về COP 26, tức là sử dụng xe điện trong GTVT, trong đó đặc biệt quan tâm đến:

 • Thiết kế và xây dựng cơ sở hạ tầng cung cấp điện;
 • Chính sách hỗ trợ cho người đầu tư phương tiện chạy điện như Thái Lan (hỗ trợ 460 USD/xe); Indo sản xuất pin (dựa vào nguồn nguyên liệu dồi dào: Cobalt, Nikel …)…

  Dĩ nhiên đây là trách nhiêm của các Bộ Tài chính và Bộ GTVT nhưng ở tầm UBND TP.HCM, chúng tôi nghĩ Sở ta cần chủ động đề xuất các vấn đế này!

b) Vấn để đăng kiểm là vấn đề bức xúc tiếp theo hiện nay:

Trước nhất, xin chúc mừng 3 Trung Tâm đăng kiểm 50-S chúng ta đang đứng vững trong trận địa này! Và đề nghị Sở cần nhanh chóng phối với Cục ĐK chỉ đạo cho các Trạm ĐK TP:

 • Tăng giờ hoạt động ngày lên 12 – 16 giờ/ngày thay vì chỉ 8g/ngày và làm cả các ngày nghỉ CN, Thứ 7…;
 • lịch hẹn ưu tiên cho khối xe buýt vì nếu không DN/HTX xe buýt sẽ vừa thiếu xe phục vụ khách và vừa bị phạt vi phạm hợp đồng;
 • Mạnh mẽ hơn, có thể báo cáo cục ĐK, Bộ GTVT cần gia hạn kéo dài thời gian đăng kiểm lên 1-2 tháng nhằm giải quyết tình trạng ách tắc vào thời cao điểm phục vụ Tết Dương và Âm lịch hiện nay.

2. Đối với khối xe buýt:

 • Công việc trọng tâm trong năm 2023 và các năm tiếp theo là cần trình UBND TP duyệt dự án Tái cấu trúc MLVT HKCC bằng xe buýt để làm căn cứ thực hiên, đây là một dự án nghiên cứu công phu và mang tính khả thi cao với ngành xe buýt TPHCM; không nên để rơi vào quên lãng, sẽ rất lãng phí!
 • Thanh toán tiền hỗ trợ Covid 19;
 • Điều chỉnh hợp đồng đặt hàng hoặc hợp đồng đấu thầu vì lượng khách đi lại giảm do đại dịch covid, là 2 điều mà ngành VTHKCC Hà Nội đã làm xong từ đầu năm 2022!
 • Cần nghiên cứu có những dự án đổi mới phương tiện như Dự án 1318 hoặc DA1680 vì nếu không hệ thống buýt sẽ rơi vào khủng hoảng như hiện nay: đã ngừng hoạt động các tuyến 86, 61, 57…vì lý do thiếu nguồn phương tiện để đầu tư.

3. Đối với khối VTHK liên tỉnh:

 • Cần tập trung tổ chức khâu trung chuyển thật tốt cho BX Miền đông mới;
 • Cần xem xét lại việc kết nối thực hiện hệ thống vé, hóa đơn, lệnh điện tử ở các bến xe cho tương thích với các trang thiết bị từ các nguồn khác nhau.

4. Đối với khối xe hợp đồng:

 • Đề nghị Sở trong năm 2023 nên sớm tổ chức sơ, tổng kết hoạt động xe Limousine là một loại khình kinh doanh vận tải mới, đápp ứng nhu cầu cao của nhân dân; không nên coi đối tượng này như là một thành phàn xe dù bến cóc như một số nhận định chưa chuẩn xác;
 • Trên cơ sở đó, có kiến nghị bộ GTVT ban hành những qui định cụ thể nhằm quản lý đối tượng xe Limousine này; trong khi chờ đợi Bộ chấp thuận, Sở ta nên báo cáo UBND TP.HCM hoặc báo cáo Bộ GTVT các giải pháp tạm thời để giúp họ hoạt động ổn định và sớm đi vào nề nếp;

Lê Trung Tính,

Chủ tịch Hiệp hội VTHK TP.HCM,

(28/12/2022)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply