Ông Lê Trung Tính – Chủ tịch Hiệp hội trả lời báo Tiền Phong về ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu đến VTHK

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. Ông Lê Trung Tính - Chủ tịch Hiệp hội trả lời báo Tiền Phong về ảnh hưởng của việc tăng giá xăng dầu đến VTHK
z3356998913239_3900d0a7c3e9fecbebd7a4c198ea1ead

Câu hỏi 1: Thời điểm này, giá xăng dầu đang giữ mức tăng cao kỷ lục và dự báo sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, việc này sẽ ảnh hưởng đến doanh nghiệp vận tải hành khách ra sao khi lượng hành khách hiện nay vẫn chưa phục hồi sau dịch ạ?

Trả lời:

Đó là tình trạng tồi tệ của ngành VTHK gần 3 năm qua! Hiệp hội chúng tôi đã kiến nghị rất nhiều giải pháp nhưng ngành GTVT thiếu quan tâm giải quyết: Ví dụ như DN/HTX kiệt quệ nhưng vẫn buộc lắp đặt camera là một giải pháp không hợp lòng dân! Hoặc xe nằm ụ nhiều ngày đặc biệt là trong giai đoạn phong tỏa đại dịch nhưng khi mới bắt đầu mở cửa lại ngành Công an lại buộc nhà xe phải đổi biển số vàng, không gia hạn thêm 3 hoặc 6 tháng nên dịp Tết vừa qua nhiều DN, nhiều chủ xe khốn dốn!

Nay xăng dầu tăng giá nhiều đợt và mức tăng lên đến mức cao nhất trong vòng chục năm qua, là một đòn bồi giáng vào khối VTHK, nên anh em chúng tôi “tự trào” là “chưa kịp ngôi lên” đã tiếp tục “bị dìm xuống”, không thể nào chịu nổi!

 

Câu hỏi 2: Trước tình hình giá xăng dầu tăng phi mã như hiện nay, theo ông, ngành doanh nghiệp vận tải hành khách mong muốn cơ quan nhà nước có động thái gì để hỗ trợ doanh nghiệp ạ?

 Trả lời:

Mong muốn của chúng tôi đã đề nghị từ rất lâu rồi, từ hơn một năm trước, và mới đây nhất là vào cuối nam 2021 nhưng đến nay chỉ giảm được 2000đ/lit xăng, dầu nên chẳng thấm vào  đâu! Giá cả nay mai có thể vượt cả ngưỡng 30.000đ/lit, lúc này khối VTHK càng khốn đốn vì bửu bối của chúng tôi là điều chỉnh giá cước nhưng trong bối cảnh nhu cầu giảm sút như vừa qua thì khả năng đó không mấy khả quan mà cụ thể là dịp Tết nguyên đán vừa qua, khi nhu cầu tăng rất cao nhưng thục tế lượng cung đang quá thừa nên giải pháp tăng cước chỉ là khoản phụ thu chênh biệt giá nhiên liệu!

Đề xuất kỳ này của chúng tôi là Bộ GTVT nên nhanh chóng phối hợp cùng 2 Bộ Công Thương và Tài Chính trình Chính phủ, Quốc hội tiếp tục giảm thêm “thuế môi trường” và xem xét giảm thêm cả “thuế tiêu thụ đặc biệt” vì mặt hàng xăng dầu bản chất là mặt hàng thiết yếu đối với ngành vận tải, ngành hải sản và cả với cuộc sống của nhân dân!

Về phía bản thân các DN/HTX trước tình hình nguy ngập này, họ phải tự xử lý bằng các biện pháp quản trị như: “tinh giảm biên chế, tái cấu trúc lại cả bộ máy; đồng thời sử dụng các biện pháp tiết kiệm nhiên liệu, giảm chuyến xe chạy rỗng, kết hợp hành 2 chiều, tăng tỉ lệ sử dung ghế ngồi….

Lê Trung Tính,

CT Hiệp hôi VTHK TP.HCM,

(20/5/22)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply