Ông Lê Trung Tính – Chủ tịch hiệp hội Vận tải ô tô hành khách TP.HCM trả lời báo Tuổi trẻ về ảnh hưởng ngành vận tải khi giá xăng dầu tăng

  1. Homepage
  2. Chuyên đề
  3. Giá cước vận tải
  4. Ông Lê Trung Tính – Chủ tịch hiệp hội Vận tải ô tô hành khách TP.HCM trả lời báo Tuổi trẻ về ảnh hưởng ngành vận tải khi giá xăng dầu tăng
z3356998913239_3900d0a7c3e9fecbebd7a4c198ea1ead

Câu hỏi 1:

Tình hình giá xăng dầu tăng trong thời gian qua đã làm doanh nghiệp vận tải khó khăn ra sao, có nhiều doanh nghiệp phải nghỉ do không chịu nổi chi phí không?

 

Trả lời:

Trước tình hình tăng giá xăng dầu phi mã như hiện nay, không những chỉ ở VN mà còn ở phạm vi cả trên thế giới, nên đã dẫn đến tình hình kinh doanh rất khó khăn trong ngành vận tải, vì đây là ngành có khoản chi phí xăng dầu chiếm tỉ trọng cao, bình quân đến 30-40% thậm chí đến 45% chi phí giá thành, tùy theo loại xe!

Do đó, đã nhiều DN/HTX chịu đựng không nổi:

–          Phải giải thể chuyển đổi ngành nghề, đặc biệt những DN/HTX phải vay vốn ngân hàng phải trả lãi hàng tháng!

–         Một số đang trên bờ vực phá sản, tạm đóng cửa!

–         Một số hoạt động cầm chừng, chờ đợi thời cơ…

 

Câu hỏi 2:

Trong bối cảnh xăng dầu tăng giá, các doanh nghiệp có giải pháp gì để tự cứu sống mình? Liệu tăng giá vé có làm khách giảm trong bối cảnh vẫn đang chịu ảnh hưởng sau dịch COVID 19?

 

Trả lời:

Trong bối cảnh xăng dầu tăng giá phi mã như hiện nay, ngoài một só giải pháp ở tầm vĩ mô như: Quốc hội cho giảm 2.000đ/lít xăng, Chính phủ hoặc các Bộ ngành cho giảm hoặc giãn nộp  thuế, phí … Ở tầm vi mô tức là DN/HTX, họ cũng phải sử dụng các biện pháp nghiệp vụ khác như:

–         Thu hẹp qui mô sản xuất;

–         Tái cấu trúc lại bộ máy, tinh giản biên chế;

–         Áp dụng các biện pháp tiết kiêm nhiên liệu như: không chạy tốc độ cao, kết hợp vận chuyển khách hai chiều

Riêng giải pháp điều chỉnh tăng giá vé hiện nay cũng đã được áp dụng nhưng đó là giải pháp chỉ nhằm thu “khoảng chênh biệt giá nhiên liệu”  vì ở thời điểm sau Covid nhu cầu đi lại không nhiều nên tăng giá vé vào lúc này là biện pháp phản tác dụng!

 

Câu hỏi 3:

Hiệp hội có kiến nghị gì về vấn đề giá xăng dầu trong thời gian tới?

 

Trả lời:

Trước tình hình này, nhằm giúp các DN/HTX có điều kiên hoạt dộng thuận lợi hơn, kiến nghị của Hiêp hội chúng tôi là:

–         Chính phủ nên nhanh chóng đề nghị Quốc hội tiếp tục cho giảm thêm 2.000d/lit xăng dầu trong thuế môi trường;

–         Sớm nghiên cứu trình QH: nên giảm tiếp theo là thuế tiêu thụ đặc biệt vì mặt hàng xăng dầu là mặt hàng thiết yếu chứ không phải là mặt hàng xa xỉ!

–         Hay áp dụng biện pháp như Malaysia đang thực hiện là: “Chuyển toàn bộ số tiền bán dầu thô giá cao sang bù giảm cho giá nhiên liệu tiêu dùng”;

–         Hoặc mạnh dạn hơn nữa, nên mở kho dự trữ nhiên liệu quốc gia như Mỹ đã làm hoặc mới nhất Chính phủ Biden Mỹ đã trình QH: “Cho miễn thu thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng hoăc 1 năm tới” nhằm kìm hãm mức tăng phi mã như hiện nay, góp phần ổn định kinh tế và giúp cuộc sống người dân dễ chịu hơn!

 

Lê Trung Tính,

CT Hiệp hội VTOT HK TP.HCM,

(28/6/22)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply