PHỎNG VẤN CỦA BÁO VOV NGÀY 04/06/2020

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. PHỎNG VẤN CỦA BÁO VOV NGÀY 04/06/2020
IMG_9262

Câu hỏi 1:  Hiện Chính phủ đang chỉ đạo cải cách thủ tục hành chính giảm bớt các điều kiện kinh doanh. Nếu thực hiện theo quy định này, nó sẽ ảnh hưởng và gây khó khăn gì cho doanh nghiệp và người lái xe?

Trả lời 1:

Khoản 11 – Điều 9 của Dự thảo Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) đang được Bộ GTVT tải lấy ý kiến quy định: “Người điều khiển xe kinh doanh vận tải phải bổ sung chứng chỉ hành nghề lái xe kinh doanh vận tải”.

Qui định này của DT Luật GTĐB 2020, không chỉ có  nhiều ý kiến băn khoăn về sự cần thiết của loại giấy này! Mà theo giới vận  tải chúng tôi rất bất bình, đặc biệt trong bối cảnh Thủ tướng Chính phủ đang ra sức  đẩy mạnh cải cách hành chánh nhằm giúp giới DN sớm phục hồi sau đại dịch Covid 19 tàn phá mọi ngành nghề!

Lý do mà chúng tôi phản đối là vì: “Để được cấp giấy phép lái xe, người lái xe phải hoàn thành khóa đào tạo (đào tạo để cấp các loại giấy phép lái xe, đào tạo để nâng hạng giấy phép) và trải qua kỳ sát hạch đầy khó khăn cả về lý thuyết lẫn thực hành và nếu vượt qua mới được cấp phép. Nay, để được cấp chứng chỉ hành nghề lái xe kinh doanh vận tải, người lái xe lại tiếp tục được đào tạo “nghiệp vụ vận tải và kỹ năng lái xe an toàn” và tham gia kiểm tra để được cấp chứng chỉ! là một sự thật trớ trêu!

Ngoài câu hỏi của bạn, Hiệp Hội VT HK&DL chúng tôi cũng đã phát hiện nhiều vấn đề trái khoái khác và đã phản ánh về VCCI, cũng như Vata TW, từ tháng 5/2020. Nay xin nhắc lại một số vấn đề nổi cộm như sau:

  • Khoản 4 – điều 118 DT: Người điều hành vận tải đã đòi hỏi có bằng trung cấp vận tải trở lên, nay lại thêm “chứng chỉ điều hành vận tải!”
  • Khoản 5 – điều 118 DT: Bộ phận ATGT cũng đòi hỏi phải có “chứng chỉ ATGT”… thật sự là vô lý;

Đây là những đòi hỏi vô 1ý mang tính chất Xin – Cho và trùng lặp mục tiêu quản lý, đi ngược lại tinh thần CP kiến tạo mà TT Nguyễn  Xuân Phúc đang ra sức thực hiện! Đó chính là những rào cản gia nhập thị trường và là giấy phép con cần loại trừ ngay!

Điều này chứng tỏ Bộ GTVT đã 2 năm liền đứng cuối cùng bảng xếp hạng hàng năm về chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) trong các bộ ngành là hoàn toàn đúng!

Do đó, giới vận tải hành khách chúng tôi kiến nghị: Chính phủ nên kiên quyết loại bỏ những thủ tục rườm rà, mang tính xin – cho và phê bình nghiêm khắc ban soạn thảo cũng như Bộ GTVT về việc này!

 

Câu hỏi 2: Chúng ta cần soạn thảo luật GTĐB, theo hướng tiên tiến hơn?

Trả lời 2:

Thứ nhất là:

Chúng ta cần thay đổi là nhận thức về loại hình kinh doanh mới. Chúng ta không thể áp dụng cái mới theo khung của cái cũ. Cái mới xuất hiện phải buộc theo cái cũ và chỉ sửa mang tính kỹ thuật. Cụ thể, chúng ta phải khuyến khích & phân biệt rõ ràng “kinh tế chia sẻ” – với những người kinh doanh chuyên nghiệp.

Thứ 2 là:

Trong thời đại kinh tế số, chúng ta phải thừa nhận rằng, các doanh nghiệp không nhất thiết phải thực hiện tất cả các công đoạn của một chuỗi cung ứng dịch vụ. Nếu chúng ta quan niệm sai rằng: hễ ai tham gia vào một khâu của chuỗi cung ứng thì chính là cung ứng dịch vụ thì quả là võ đoán và vượt quá thẩm quyền.

Thứ ba là:

Ngoài mục tiêu về trật tự – an toàn giao thông, chống tệ trạng xe dù bến cóc… dự thảo lần này cần đặt lợi ích của khách hàng tức phục vụ cho người dân lên hàng đầu. Không được hạn chế quyền tự do, tính sáng tạo và tính cạnh tranh trong nền kinh tế thị trường!

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply