PHỎNG VẤN CỦA VOV – NGÀY 18/05/2020

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. PHỎNG VẤN CỦA VOV - NGÀY 18/05/2020
PV 18.5

Trả lời PV Diễm Thúy – PV Kênh VOV Giao thông

Câu hỏi 1:  Dù giá xăng dầu đã giảm rất sâu nhưng giá hàng hóa và dịch vụ vận tải vẫn chưa giảm. Ông đánh giá như thế nào về tình trạng này?  

Trả lời 1:

Đây là câu chuyện bình thường của nền kinh tế thị trường thôi! Vì khi xăng dầu lên, xuống thì ắt hẳn giá cước vận tải hàng hóa và hành khách sẽ tăng giảm ở mức độ tương ứng! Vì trong giá thành vận tải tỉ trọng chi phí nhiên liệu thường chiếm chừng 25-30% tùy theo loại xe, loại nhiên liệu.

Tuy nhiên trên thực tế, việc điều chỉnh giá cước luôn đi trễ hơn một nhịp! Vì theo thông tư liên tịch của liên bộ TC & GTVT, giá cước chỉ điều chỉnh khi biến động giá xăng dầu phải trên 5% theo thông tư trước đây và hơn 10% theo Nghị định 10 hiện nay!

Về mặt tâm lý, giới vận tải chúng tôi và đặc biệt là ngành VTHK bị ảnh hưởng rất nặng nề của đại dịch Covid 19 nên tư tưởng khi hoạt động trở lại cũng muốn tranh thủ kiếm doanh thu để giải quyết các khó khăn vừa qua!

Tuy nhiên, theo qui luật của Cung & Cầu, tình trạng giá cả bất hợp lý sẽ nhanh chóng trở về mức hợp lý khi nguồn Cung nhiều hơn Cầu vận tải!

Để kiểm soát điều này, theo cơ chế hiện hành cơ quan quản lý Nhà nước vẫn có thể can thiệp khi giá cước vận tải không thuộc mặt hàng Nhà nước quản lý! Đó là cơ quan nhận kê khai giá cước vận tải, nếu nhận thấy giá cả nhiên liệu đã tăng hoặc giảm vượt 10% tổng chi phí giá thành mà các DN vận tải chưa kê khai điều chỉnh, cơ quan này có thể mời họ đến làm việc để tính toán lại giá thành và khuyến nghị họ nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng!

 

Câu hỏi 2:  Mới đây bộ GTVT tiếp tục đề xuất tăng phí BOT giao thông. Theo ông thì việc này nếu được thông qua sẽ ảnh hưởng như thế nào đối với hoạt động vận tải trong bối cảnh rất khó khăn sau dịch Covid 19?

Trả lời 2:

Đây là một nghịch lý vì làm gì để giảm bớt khó khăn cho giới vận tải trong mùa đại dịch Covid-19, trong đó chúng tôi vừa mới kiến nghị là nên cân nhắc giảm chi phí qua các trạm BOT nhằm  giúp ngành vận tải sớm phục hồi! Trong khi việc giảm chưa được thực hiện thì Bộ GTVT lại đề nghị tăng là một điều mà giới vận tải chúng tôi thấy bất bình vì qua đại dịch Covid-19, các DN/HTX vận tải, đặc biệt là khối VTHK của chúng tôi  đang gặp vô vàn khó khăn, mà các gói kích thích kinh tế của Chính phủ chưa chạm đến được hoặc chưa thấm vào đâu!

Nghịch 1ý đầu tiên là BOT cũng là một loại hình DN như chúng tôi mà bản chất của DN là lời thì ăn, lỗ thì chịu! Tại sao cơ quan quản lý Nhà nước như Bộ GTVT phải lo lắng cho họ?!

Nghịch lý thứ hai là nếu có lo lắng cho các DN này thì cũng còn có nhiều cách như:

  • Kéo giãn thời gian thu phí;
  • Giảm mức phí để khuyến khích nhiều xe lưu thông qua trạm hơn nhằm tăng doanh thu của trạm!
  • Chỉ xem xét ở một số dự án thực sự khó khăn;
  • Hoặc yêu cầu NHNN chỉ đạo cho các NHTM khoanh, giãn nợ, hạ lãi suất cho vay đối với các DN BOT theo chính sách chung hiện nay của Chính phủ…

Do đó, giới vận tải hành khách chúng tôi kiến nghị: nên dời lại việc tăng phí, dù là tăng phí theo lộ trình, thì ít nhất cũng đến cuối năm 2020!

                                                                                                                                     Lê Trung Tính

Chủ Tịch Hiệp Hội VT Ô Tô HK  LT & DL TP.HCM

                                                                                                                                        18/5/2020

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply