QUAN ĐIỂM HIỆP HỘI

 1. Homepage
 2. Tin tức và Sự kiện
 3. Quan điểm hiệp hội
 4. QUAN ĐIỂM HIỆP HỘI
IMG_1053

LÀM GÌ ĐỂ QUẢN LÝ TỐT LOẠI HÌNH XE HỢP ĐỒNG HOẠT ĐỘNG NÚP BÓNG XE TUYẾN CỐ ĐỊNH?

 Thời gian gần đây tệ trạng xe khách loại hình hợp đồng hoạt động núp bóng dưới danh nghĩa là loại hình xe khách chạy tuyến cố định đã nở rộ ở các thành phố đô thị, đã trở thành tệ nạn “xe dù bến cóc” mà ngành GTVT ở các địa phương cho là một vấn nạn cần phải tìm ra giải pháp nhằm tái lập trật tự vận tải trên địa bàn và góp phần văn minh trong văn hóa giao thông! Để góp phần giải quyết tình trạng này, Hiệp Hội VTÔTÔHKLT&DL TP.HCM xin có ý kiến như sau:

Phân biệt giữa 2 loại hình hoạt động:                    

Theo qui định tại Nghị định 86, Thông tư 63, Thông tư 60 về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải, loại hình xe “tuyến cố định” về bản chất là các xe hoạt động vận chuyển phục vụ hành khách ở các bến xe, lấy và trả khách ở trong các bến cụ thể, xe được cấp “phù hiệu tuyến cố định”, ngoài thành xe phải ghi rõ tên bến xe đi và bến xe đến.

Trái lại, loại hình “xe khách hợp đồng” là vận chuyển và phục vụ ngược lại, không lấy và trả khách ở các bến xe mà theo yêu cầu cụ thể từng chuyến khác nhau của các đối tượng hành khách khác nhau, nói chung là cao cấp hơn vì chủ xe thuê nguyên cả chuyến xe và khi hoạt động xe được cấp “phù hiệu hợp đồng”; trước khi hoạt động DN/HTX vận tải phải báo cáo về Sở GTVT sở tại: “hợp đồng phải ký bằng văn bản; phải có danh sách khách đi xe với họ và tên cũng như năm sinh; điểm xuất phát cũng như điểm đến, hành trình xe chạy cũng phải ghi rõ trong hợp đồng; tất cả các xe chạy hợp đồng đều phải gắn GPS …”

Như vậy, loại xe hợp đồng hiện nay đã được qui định quản lý quá chặt chẽ, chúng tôi nghĩ về lý thuyết không thể nào có thể sử dụng xe hợp đồng để chạy tuyến cố định được!

Có hay không loại hình xe hoạt động hợp đồng trá hình như xe tuyến cố định?

Trong vai trò đại diện cho các quyền lợi hợp pháp và chính đáng của các hội viên hoặc DN/HTX trong khối xe khách hợp đồng và liên tỉnh và theo phản ánh của một số DN/HTX, cũng như ghi nhận của chúng tôi, trên thực tế cũng đã có những loại xe hợp đồng trá hình này, thí dụ như: Ở TP.HCM, hàng ngày chúng tôi vẫn thấy những xe thương hiệu: Duy Quý, Hùng Cường, Thanh Thủy, xe Campuchia… hoạt động ở chung quanh khu vực quận 5, quận 11… là điều khá bất thường, có thể nói không sai đó chính là loại xe chạy hợp đồng núp bóng tuyến cố định!

Nguyên nhân vì đâu?

Sở dĩ có điều đó, theo chúng tôi có thể là:sự tham lam, hám lợi của những chủ xe hoặc DN/HTX có xe lợi dụng sơ hở của luật pháp để thực hiện những hành vi này;các bến xe liên tỉnh bố trí chưa hợp lý, xa trung tâm thành phố hoặc đã chưa thực hiện tốt chức năng điều hòa hoặc cung ứng tốt dịch vụ cho xe vào bến, mức phí vào bến cao…;sự kiểm tra xử lý không nghiêm minh hoặc sự toa rập của một bộ phận lực lượng chức năng, thừa hành!

Những tác động tiêu cực của họat động này thì quá rõ ràng và hình như ai cũng biết:

– Tạo một thị trường cạnh tranh không lành mạnh trong hoạt động vận tải, gây rối lọan trật tự vận tải, mất vẻ mỹ quan trên địa bàn thành phố;

– Có thể dẫn đến thất thu thuế cho Nhà nước, dẫn đến làm gia tăng tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông vì chúng thường hoạt động trên các đường phố và trong vùng nội thành!

Giải pháp nào nhằm siết chặt quản lý xe hợp đồng, xử lý xe hợp đồng trá hình? 

Việc này, thực ra chính lực lượng CSGT hoặc Thanh tra GTVT qua công tác kiểm tra xử lý của mình, họ mới nắm rõ cách lợi dụng của giới lái xe, nhà xe hoặc DN/HTX thì mới có giải pháp trị liệu hữu hiệu và thích hợp!

Còn theo chúng tôi, kinh nghiệm nhiều năm họat động trong nghề vận tải, chúng tôi thiết nghĩ muốn chấm dứt tình trạng này chúng ta không cách nào khác là phải thành lập một ban chỉ đạo dưới sự chỉ huy trực tiếp của một PCT của UBND TP hoặc Tỉnh, thí dụ ở TP.HCM thì:

 • Công an TP.HCM (CSGT);
 • Sở GTVT (TTGTVT, Bx liên quan);
 • UBND quận, huyện sở tại (địa điểm xảy ra xe dù bến cóc).

Công tác này, chỉ cần thực hiện một qui trình khá đơn giản nhưng lại rất khó khăn, vì phải làm thường xuyên liên tục và phải có những con người liêm khiết, là:

 • Kêu gọi dân chúng sở tại, báo cáo về đường dây nóng cấp Thành phố, Tỉnh đang tồn tại trên địa bàn hoặc các điểm mới phát sinh và có nguy cơ hình thành xe dù, bến cóc!
 • Đoàn công tác liên ngành kiểm tra và xác định những tụ điểm phản ánh, nếu hợp pháp thì cho duy trì, nếu bất hợp pháp thì yêu cầu UBND sở tại xử lý và dẹp ngay, nếu còn tiếp tục tồn tại UBND sở tại phải chịu trách nhiệm!

Chặt chẽ hơn nữa, chúng ta cần áp dụng một số biện pháp bổ sung khác:

 • Các xe lợi dụng sử dụng cùng một lúc 2 giấy phù hiệu hợp đồng và tuyến cố định khi bị lập biên bản và xử lý, sẽ không được cấp 2 phù hiệu cho một xe (đã vi phạm)! tiến tới những đơn vị vận tải vi phạm này chỉ được cấp một phù hiệu cho 1 xe!
 • Các bến xe liên tỉnh cần rà soát lại các khoản phí, các thủ tục ra vào bến có phức tạp phiền hà, là gánh nặng gì cho các xe phải vào bến? Các bến không vì doanh thu mà xác nhận cho các xe không lấy khách tại bến lại ghé bến xe đóng dấu hợp thức hóa xe chạy tuyến cố định!
 • Sở GTVT sở tại cần nhanh chóng thiết lập và công bố những điểm lấy và trả khách cho các tuyến liên tỉnh cố định, tổ chức tốt loại xe trung chuyển tạo điều kiện thuận lợi cho hành khách khi đi lại khi phải sử dụng xe ở bến…

          Với những giải pháp đề xuất cụ thể trên, chúng tôi thiết nghĩ khó có thể còn tồn tại tệ trạng xe dù bến cóc nói chung hoặc tệ trạng xe hợp dồng núp bóng tuyến cố định nói riêng như dư luận đã và đang phản ánh, góp phần trong việc tái lập trật tự vận tải và vẻ mỹ quan trong giao thông ở các thành phố đô thị,/.

 

LÊ TRUNG TÍNH

Chủ Tịch Hiệp hội VT Ô TÔ HK LT & DL TP.HCM

(13/08/2019)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply