QUAN ĐIỂM HIỆP HỘI VỀ GIÁ DẦU TĂNG

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. QUAN ĐIỂM HIỆP HỘI VỀ GIÁ DẦU TĂNG
48-22

Ngày 08/9/2022, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô hành khách thành phố Hồ Chí Minh – Ông Lê Trung Tính đã có buổi trả lời phỏng vấn của TVQH liên quan đến giá dầu tăng cao và một số vấn đề liên quan:

 Câu hỏi 1: Giá dầu tăng cao đã ảnh hưởng thế nào đến các DN vận tải? Và Hiệp hội của ông đề xuất kiến nghị gì?

Trả lời:

  • Giá xăng dầu điều chỉnh kỳ những ngày đầu tháng 9/2022 này có một hiện tượng bất thường là giá dầu tăng cao hơn nhiều so với giá xăng! Điều này làm cho giới DN/HTX vận tải chúng tôi gặp nhiều khó khăn vì chắc các bạn đều biết là đa số những phương tiện kinh doanh vận tải có sức chứa nhiều ghế ngồi hay tải trọng lớn đều sử dụng dầu diesel;
  • Tuy nhiên, xét cho cùng thì đây là hậu quả tất yếu của cuộc chiến Nga – Ukraine, vì ở Châu âu phải sử dụng nhiều dầu diesel (Cầu tăng cao) thay thế cho lượng cung (Cung giảm) khí đốt thiếu từ nguồn cung cấp của Nga;
  • Trước tình hình này, để giải quyết vấn đề thuộc phạm vi trách nhiệm của tầm vĩ mô, mà cụ thể là sự điều hành của Chính phủ. Trong khi chờ đợi sự can thiêp từ cấp cao, trong phạm vi trách nhiệm của tầm vi mô, Khối DN/HTX chúng tôi phải xoay xở theo các cách:

÷ Một là, phải nhanh chóng tính toán lại giá thành vận tải, để nếu chiều hướng tăng giá kéo dài và vượt quá mức 5%, thì các DN/HTX kịp thời kê khai, niêm yết lại giá với Sở GTVT (đối với loại hình vận tải Taxi và tuyến cố định); đối với những loại hình khác như hợp đồng thì thương thảo lại các hợp đồng đã ký trước nhằm thống nhất phụ thu thêm khoản chênh biệt về giá nhiên liệu, nhằm tránh thiệt  hại nặng nề cho phía DN/HTX!

÷ Hai là, áp dụng tối đa các giải pháp:

Truốc mắt là, tiết kiệm nhiên liệu, kết hợp hàng hóa hoặc khách 2 chiều, nhằm tận dụng năng suất phương tiện;

Về lâu dài, nếu chưa đủ thì áp dụng thêm các biện pháp như: thu hẹp phạm vi hoạt động, tinh giản hoặc tái cấu trúc bộ máy, để có thể tồn tại trong thời gian khó khăn này!

Câu hỏi 2: Ông suy nghĩ thế nào về “Quĩ bình ổn xăng dầu”? Và theo Ông có nên bỏ quĩ này trong thời gian tới?

 Trả lời:

Theo quan điểm của Hiệp hội chúng tôi:

  • Thoạt nhìn thì Quĩ bình ổn xăng dầu có tác dụng thiết thực như tên gọi của Quĩ này. Thế nhưng trên thực tế do việc điều hành thiếu nhạy bén và linh động nên qua 2 năm đại dịch, nhận thấy mức độ “điều hòa” hay “bình ổn” của Quĩ không cao!
  • Do đó, theo quan điểm của chúng tôi, trong thời gian tới chúng ta nên bỏ quĩ này và để cho việc CungCầu trên thị trường quyết định giá bán, nhằm tránh tính trạng méo mó về giá, vì thực ra chúng ta đang theo đuổi nền kinh tế thị trường!

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply