Thu phí cao tốc

  1. Homepage
  2. Chuyên đề
  3. Giá cước vận tải
  4. Thu phí cao tốc

Cau hỏi 1:

Quan điểm của ông như thế nào về đề xuất thu phí đường bộ cao tốc đầu tư từ vốn ngân sách mà Bộ GTVT đang dự thảo?

Cau tra loi 1:

Thực ra nguyên tắc chung là chỉ những dự án đầu tư BOT mới thu phí, còn sử dụng ngân sách công để đầu tư thì không nên thu phí mới đúng!

Tuy nhiên, do điều kiện khó khăn chung hiện nay, nên nếu dùng tiền NS đẻ đầu tư cao tốc và thu phí hoàn vốn cũng là một giải pháp tốt nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế!vì chac cá vị đều biết hệ thống cao tốc VN qua thâp so vơi mạng luio đường bộ, đặc biệt là ở khu vực phía Nam!

Do vậy, Hiêp hội chúng tôi cho rằng Bộ GTVT cần trình chính phủ, báo cao xin chủ truong UBTV Quốc hội trước khi triển khai thực hiện là hợp lý!

Câu hỏi  2.

Theo ông thì mức thu nào là phù hợp với khả năng chi trả của các doanh nghiệp và nhu cầu phát triển mạng lưới đường cao tốc? Thời gian bắt đầu thu phí nên diễn ra khi nào, vì sao?

Câu tra loi 2:

Múc thu mà Bộ GTVT đề xuất chúng tôi cho rằng tương đối họp lý! Tuy nhiên, do Ngành vận tải đang chịu tác động mạnh củả nạn đại dịch Covid 19 từ 3 năm qua, chỉ mới phục hồi khoảng 9 tháng nay, nên vẫn còn rất nhiều khó khăn! Chính vì lẻ  đó,nên  chúng tôi nghĩ nếu có thu thì bắt đầu từ năm 2025 là tốt nhất! Còn nếu cần nhanh hơn nũa thì cũng nên dể  sau Tết nguyên đán Giap Thìn sắp đến là thuận lợi nhất!

Cau hỏi 3:

Bên cạnh mức phí thì các doanh nghiệp vận tải còn quan tâm điều gì khác từ đề xuất này? Những đề xuất/góp ý từ phía HIệp hội để đảm bảo hài hoà lợi ích cho các bên?

Câu tra loi 3:

Như chúng tôi đã trình bày ở trên, do nhiều khó khăn chung hiện nay nê để hài hòa lợi ích giửa nhà nước và các DN/HTX, chúng tôi đề nghị ngoài mức phí vừa phải, thời gian thu nên kéo dài ra  để tránh chi phí vận tải tăng quá cao, khó có điều kiện canh tranh với các DN trong khu vực!

Bên cạnh đó, việc nhà nước tiếp tục duy trì giảm các khoản phí, lệ phí như phí cầu đưởng, phí ra vảo cảng hoặc giảm 2% thuế VAT … là điều kiện tối cần để vực dậy ngành vận tải vốn dĩ đang èo uộc!

 

Lê Trung Tính,

CT Hiephoi VTHKOT TP.HCM

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply