TRẢ LỜI PHỎNG VẤN: PV Đức Phú – Báo Tuổi Trẻ

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. TRẢ LỜI PHỎNG VẤN: PV Đức Phú - Báo Tuổi Trẻ
IMG_0644

TRẢ LỜI PHỎNG VẤN

PV Đức Phú – Báo Tuổi Trẻ

 

Câu hỏi 1: Thưa ông, nguyên nhân nào khiến cho hạn chế xe thô sơ tại TP.HCM đang gặp khó khăn?

Trả lời 1: Đây là trách nhiệm của các cơ quan chức năng như: Sở GTVT (Thanh Tra); CA TP.HCM (CSGT) hoặc chính quyền các quận, huyện. Chỉ họ mới biết rõ vì sao chủ trương đứng đắn này không thực hiện được?!

 

Câu hỏi 2: Theo khảo sát của báo TT hiện nay, tại TP đang có nhiều cơ sở đóng xe ba gác chui, giá bán khá rẻ. Có phải chúng ta đang tập trung xử lý phần ngọn mà quên xử lý phần gốc là tập trung xử lý cả cơ sở sản xuất, mua bán? Ý kiến của ông về vấn đề này ra sao ?

Trả lời 2: Đúng vậy, tôi nhớ không lầm ở thời điểm 2008, khi Thủ tướng Chính phủ đã ban hành văn bản chỉ đạo về việc này, đã có qui định xử lý cả phần gốc, tức là các cơ sở sản xuất, mua bán các loại xe 3 bánh cũng đã được đề cập.

Do vậy, cho đến nay, nếu số xe ba bánh còn đến 30.000 xe, điều đó có nghĩa là chứng tỏ hơn 10 năm qua, các cơ quan thi hành nhiệm vụ đã không thực hiện qui định của chính quyền thành phố, mà còn lờ cả văn bản chỉ đạo của cả Thủ tướng Chính phủ!

 

Câu hỏi 3: Đa số người sử dụng loại xe này là người nghèo. Trước đây, khi thu hồi TP cũng đã hỗ trợ. Nay chính sách hỗ trợ đã hết. Ông có giải pháp gì để TP tiến tới hạn chế loại xe này. Có đồng tình với Sở Giao thông vận tải TP là Viện nghiên cứu phát triển TP cần xây dựng đề án để kiểm soát và tiến tới hạn chế loại xe này hay không?

Trả lời 3: Do biết các đối tượng này là thành phần lao động nghèo nên khi quyết định cấm các loại xe này lưu hành, chính quyền thành phố lúc bấy giờ đã chi hàng trăm tỉ đồng từ NSTP để hỗ trợ giúp có điều kiện chuyển nghề. Đến nay, tình trạng lại như cũ nên khó làm khác được. Do vậy, tôi có thể đồng ý với đề nghị của Sở GTVT vì tính chất an sinh – xã hội.

Tuy nhiên, tôi nghĩ chính quyền thành phố cần phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc các cá nhân, tổ chức đã vi phạm chỉ thị này, gây tổn thất cho xã hội! Vì vào thời điểm lúc bấy giờ, chúng tôi biết là ngân sách thành phố đã chi gần 200 tỉ dồng (là số tiền rất lớn) để thực hiện các chính sách hỗ trợ, đảm bảo đối tượng bị tác động không lâm vào đường cùng!

Ngoài ra, giải pháp đề nghị của Sở GTVT chỉ có thể chấp nhận được  cần giải quyết gói gọn trong vòng 1-2 năm thôi! Dùng chữ “về lâu về dài” là không nên!

Lê Trung Tính,

Chủ tịch Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM

(14/12/2020)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply