Trả lời PV Báo Phụ Nữ TP.HCM về Đề xuất triển khai xe buýt mini ở một số tuyến đường nhỏ hẹp

 1. Trang chủ
 2. Tin tức và Sự kiện
 3. Quan điểm hiệp hội
 4. Trả lời PV Báo Phụ Nữ TP.HCM về Đề xuất triển khai xe buýt mini ở một số tuyến đường nhỏ hẹp
IMG_0644

Câu hỏi 1: UBND TP.HCM vừa đề xuất triển khai xe buýt mini ở một số tuyến đường nhỏ hẹp, ông nhận định thế nào về đề xuất này? Đề xuất này có phù hợp với mạng lưới giao thông công cộng ở TP.HCM không?

Trả lời 1:

 Đánh giá về đề xuất buýt mini công nghệ do UBND TP.HCM trình Thủ tướng Chính phủ, tôi cho rằng:

 1. Đây là một đề án hay, do Công ty TNHH Busgo đề xuất, khác xa với các đề án phục hồi hệ thống bus mini TP.HCM do Sở GTVT TP.HCM đề xuất trong một vài năm gần đây, mà những điểm nổi bật cụ thể là:
 • Chủng loại phương tiện mới do Công ty TNHH Busgo bỏ tiền tự đầu tư, chỉ không phù hợp với qui định hiện hành là sử dụng xe dưới 10 chỗ ngồi chạy buýt!
 • Sáu tuyến xe mini buýt là sáu tuyến mới, được thiết lập trên cơ sở nối kết các khu dân cư mới, giữa các quận trong nội thành thành phố, chưa có tuyến xe buýt trực tiếp;
 • Nhà đầu tư không yêu cầu Nhà nước trợ giá mà chỉ xin thu giá cước theo cơ chế cung/cầu của thị trường;
 • Nhà đầu tư lại ứng dụng công nghệ đặt xe Godee nhằm kết nối với khách hàng một cách thuận lợi nhất (báo trước biển số xe và lộ trình, thời gian di chuyển, không để khách hàng chờ đợi lâu!)!
 • Đặc biệt là về phương thức thanh toán: Không sử dụng tiền mặt, mà thanh toán qua các phương thức mới như thẻ tín dụng, thẻ ATM, ví điện tử Momo, Payoo…
 • Nhà đầu tư tự mua xe, bán vé theo cung – cầu sẽ giảm bớt gánh nặng ngân sách. Người dân đi xe buýt bằng phần mềm đặt vé hiện đại được báo trước biển số xe và lộ trình, không phải đợi lâu”.
 1.  Đề xuất này rất phù hợp với hệ thống đường sá hiện nay ở TP.HCM vì có đến 70% các con đường có chiều rộng mặt đường dưới 8m, tức chỉ phù hợp với những phương tiện có sức chứa dưới 17 chỗ!
 2. Nên chúng tôi rất mong Thủ tướng Chính phủ cần xem xét lại có chỉ thị cho Bộ GTVT nên xem xét lại đề xuất này. Ít nhất là cho phép thí điểm trong vòng vài ba năm, theo hướng mà dự thảo Luật giao thông đường bộ 2020 đã mở ra: “Xe buýt là loại xe có số ghế từ 10 chỗ trở lên” ; còn bác khước của Bộ GTVT chỉ vì lý do xe buýt này dưới 17 chỗ ngồi, không đúng với NĐ10 và TT12 là mang tính cứng nhắc, duy ý chí, thiếu tầm nhìn xa;
 3. Pháp luật vốn dĩ luôn luôn đi sau cuộc sống một bước, nên trong quá trình quản trị điều hành đất nước nếu chúng ta không có những quyết sách phù hợp thì làm sao cái mới có thể đâm chồi nẩy lộc!

Có như thế mới hy vọng giúp được ngành VTHKCC TP.HCM có cơ hội phục hồi, khi mà đại dịch Covid-19 đang càn quét ngành VTHK, không biết khi nào mới có thể vượt qua!

 

Câu hỏi 2:  Việc triển khai xe buýt mini sẽ hạn chế được bến cóc, xe dù vốn tồn tại rất lâu trong lòng thành phố không, thưa ông?

Trả lời 2:

 • Thực ra, bản chất của các tuyến buýt mini là gom khách cho các tuyến trục chính, đặc biệt là phục vụ kết nối giữa hệ thống xe buýt hiện nay với các tuyến vận tải khối lượng lớn như : Metro, BRT … chứ không nhằm mục đích khắc phục tệ trạng “xe dù, bến cóc” ở các thành phố đô thị;
 • Tuy nhiên, xét ở một góc độ nào đó, thì khi các tuyến này hoạt động đầy đủ và phủ khắp mạng lưới tuyến ở thành phố, nó cũng góp phần không nhỏ trong việc hạn chế phần nào tệ trạng “xe dù, bến cóc” vì đã đáp ứng thuận lợi được các nhu cầu cơ bản của người dân khi đi lại./.

 

Lê Trung Tính,

Chủ Tịch Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM.

(20/02/2021)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply