TRẢ LỜI BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG VỀ BẾN XE MIỀN ĐÔNG MỚI

 1. Homepage
 2. Tin tức và Sự kiện
 3. Quan điểm hiệp hội
 4. TRẢ LỜI BÁO NGƯỜI LAO ĐỘNG VỀ BẾN XE MIỀN ĐÔNG MỚI
QUAN ĐIỂM HIỆP HỘI

Ông Lê Trung Tính – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô hành khách thành phố Hồ Chí Minh đã có buổi trả lời phỏng vấn với Báo Ngươi Lao động các vấn đề liên quan đến Bến xe Miền Đông Mới, cụ thể như sau:

Câu hỏi 1: Hiệp hội có nắm được tâm tư nguyện vọng, nhu cầu của các DN/HTX khi dời tuyến ra BX Miền Đông mới?

Trả lời:

Thực ra, phản ảnh chính thức bằng văn bản và cụ thể thì chưa có! Nhưng qua tìm hiểu một số DN/HTX trong khối thì họ đều có một nguyện vọng chung là: “Tổng Công ty Samco và Sở GTVT cần phải có những giải pháp cụ thể giúp cho họ vượt qua giai đọan khó khăn này, như: giảm, miễn phí ra vào bến, tăng cường công tác trung chuyển khách, quyết liệt chống tệ trạng xe dù bến cóc, đồng thời nhanh chóng bổ sung những cơ sở dịch vụ còn thiếu…”.

 

Câu hỏi 2: Với thực trạng hiện nay, giải pháp nào vẹn toàn cho đôi bên? Khó có thể ép buộc các DN/HTX phải trân mình trong BX Miền Đông mới, mà cũng khó quản lý triệt để xe dù bên ngoài?

Trả lời:

 • Không còn chối cãi gì nữa, kết quả bước đầu chứng minh khá rõ là BX mới không thuận lợi bằng BX cũ, nên việc mất tích mỗi ngày lên đến 300 chuyến xe là điều có thể lý giải được!
 • Chính vì lẽ đó nên việc đầu tiên là Sở GTVT và Tổng Công ty Samco cần có xem xet lại việc này:
 1. Sở GTVT xem xét bao nhiêu tuyến, chuyến xe chuyển sang 3 bến khác; cần hiệu chỉnh tính bất hợp lý khi đã cho BX Miền Đông án ngữ phía Bắc và Trung bộ, lại cho xe khu vực này chạy về các Bến khác? Trừ phi chứng minh được có nhu cầu đi lại thực sư!
 2. Tổng Công ty Samco cần mở Hội nghị khách hàng nội bộ (là các DN/HTX cung ứng xe; việc này lẽ ra phải làm trước khi chuyển đi) để biết nguyện vọng, yêu cầu là gì? và cần lắng nghe nguyện vọng của khách hàng bên ngoài (tức hành khách đi xe) nhằm nhanh chóng đáp ứng những nhu cầu này!
 3. Trên cơ sở đó, nghiên cứu đưa ra những giải pháp thỏa mãn ngày càng cao những nhu câu đang thiếu thốn hiện nay!
 4. Về lâu dài, chăc chắn phải xem xét lại:
 • Tính hợp lý và qui mô bến xe này trong thời điểm hiện nay cũng như tương lai, vì thời thế đã đổi thay ta cần phải thay đổi cho phù hợp với thực tiễn mới là bài toán khó!!
 • Khả năng bố trí các bến bãi nhỏ lẻ trong nội đô nhằm hình thành mạng lưới trung chuyển tốt cho BX Miền Đông mới!
 • Tổ chức tốt việc chống tệ trạng xe dù bến cóc vì hiện nay các xe chỉ còn một phù hiệu và tất cả đều có gắn GPS cũng như camrera thì việc chạy dù dọt là rất khó, đặc biệt là loại xe hợp dồng còn bị ràng buộc: hợp dồng bằng văn bản, có phiếu thu tiền, có danh sách người đi và phải báo về Sở GTVT trước khi đi!?

 

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply