TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BÁO THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM

 1. Homepage
 2. Tin tức và Sự kiện
 3. Quan điểm hiệp hội
 4. TRẢ LỜI PHỎNG VẤN BÁO THÔNG TẤN XÃ VIỆT NAM
IMG-9877

Câu hỏi 1: Theo Sở GTVT TP.HCM, hiện nay việc đấu thầu quảng cáo trên thân xe buýt đang dậm chân tại chỗ, Sở đang xin ý kiến UBND TP. để tính toán và soát lại các tiêu chí để thu hút đấu thầu.

Xin ông cho biết liệu với việc giảm giá thành quảng cáo trên xe buýt, hạ các tiêu chí trong gói thầu có thể thu hút các DN tham gia quảng cáo trên xe buýt không? Hay nên như thế nào để thu hút các nhà đầu tư quảng cáo?

Trả lời câu 1:

 • Do UBND thành phố cho phép quảng cáo trên thân xe buýt chậm nên thời cơ dành cho quảng cáo trên đã không còn hấp dẫn nhà đầu tư như khoảng 5-10 năm trước đây!
 • Ngoài ra, do đợt đấu giá đầu tiên mà Trung tâm thực hiện cách đây 2-3 năm đã chọn những phương tiện lớn, tốt, có tần suất hoạt động cao, ở khu vực trung tâm nên đợt này mà chọn những tiêu chí gần như trước thì không thu hút đầu tư là đúng thôi!

Để giải quyết vấn đề này, theo tôi có thể chọn một trong hai phương án sau:

 • Việc Sở GTVT trình UBND TP. xin ý kiến về việc này là đúng với qui định hiện hành, tuy nhiên, qua đây cũng cho thấy đây là một qui trình thiếu thực tế không phù hợp với nền kinh tế thị trường! Do vậy, chúng tôi đề nghị:
 • Một là, UBND TP. nên hạ giá gói thầu, hạ tiêu chí gói thầu và ủy quyền cho Sở GTVT quyết định việc này;
 • Hai là, mạnh dạn hơn nữa, UBND TP. giao cho Sở GTVT TP. duyệt giá sàn và cho phép chính các DN/HTX có phương tiện cần quảng cáo tìm nguồn khách hàng quảng cáo trên xe của đơn vị mình và trích để lại cho họ chừng 20 -30% kinh phí nhằm giúp các DN/HTX vừa bảo quản được xe tốt, sạch sẽ, vừa như là phần hoa hồng phí mà họ được hưởng, để khuyến khích họ tìm nhà đầu tư thích hợp và nhanh chóng!

 

Câu hỏi 2: Ông đã đi nhiều nước trên thế giới, vậy ông có thể chia sẻ kinh nghiệm gì của họ để thu hút quảng cáo?

Trả lời câu hỏi 2:

 • Nhiều nước trên thế giới tôi đã có dịp đi qua thì việc quảng cáo trên xe buýt là chuyện bình thường, đương nhiên, thậm chí có những nước diện tích quảng cáo họ cho toàn cả thân xe!
 • Đây là nguồn thu rất lớn, thường chiếm khoảng 5-10% tổng doanh thu của đơn vị khai thác tuyến và là nguồn kinh phí nhằm giúp giảm một phần giá cước vận tải, để khuyến khích người dân sử dụng phương tiện VTHKCC để đi lại làm việc, vui chơi và giải trí vừa góp phần rất lớn trong việc hạn chế phương tiện cá nhân và giảm kẹt xe nội thị.
 • Chỉ tiếc ở Thành phố việc cho phép này khá chậm trễ nên đã mất thời cơ và mất cả nguồn thu lớn trong việc bổ sung nguồn kinh phí trợ giá của thành phố đang rất cần và phải gồng gánh hơn 10 năm qua!

Thạc sĩ Lê Trung Tính,

Chủ Tịch Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM

Nguyên Giám đốc Trung tâm QL & ĐH VTHKCC TP.HCM

(23/07/2020)

 

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply