Trả lời PV Minh Nghĩa, Báo SGGP về tình trạng lái xe sử dụng ma túy của ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. Trả lời PV Minh Nghĩa, Báo SGGP về tình trạng lái xe sử dụng ma túy của ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM
IMG_5713

Câu hỏi 1: Theo ông, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ 1 năm/ lần theo quy định hiện nay có hiệu quả?, giấy chứng nhận sức khỏe có đáng tin cậy, hay các doanh nghiệp vận tải thực hiện theo kiểu đối phó? Các doanh nghiệp vận tải cần làm gì để tránh việc tài xế qua mặt trong việc kiểm tra ma túy.

Câu trả lời 1:

Theo tôi việc kiểm tra sức khoẻ một năm/lần đối với các lái xe là hợp lý. Còn giấy khám sức khỏe có đáng tin cậy hay không là một việc khác! không vì lý do này mà rút ngắn thời gian giá trị của các giấy khám sức khỏe! Tôi cho rằng bản thân các DN/HTX cũng sẽ không bao giờ chấp nhận giao xe cho những người lái xe có sử dụng ma túy, đặc biệt là lái xe vận chuyển hành khách!

Còn các DN/HTX phải làm gì để tránh việc lái xe qua mặt trong việc kiểm tra ma túy? Tôi nghĩ các chủ DN/HTX có thừa kinh nghiệm, vì họ là người trực tiếp thuê hoặc quản lý các đối tượng này! Đồng thời họ biết trách nhiệm của người sử dụng lao động có liên quan đến ma túy!

 

Câu hỏi 2:  Ông có đánh giá, đề xuất phương án nào để xử lý tình trạng: “con nghiện sau tay lái”?

 Câu trả lời 2:

Tình trạng xử lý vi phạm đối tượng “con nghiện sau tay lái” thời gian qua rất thiếu sự phối hợp cần thiết! Rất đáng tiếc! vì nguyên nhân xảy ra tình trạng này chỉ có  ngành CA biết và họ không phổ biến rộng rãi đến trực tiếp các cơ quan quản lý đối tượng bị xử lý nên chưa thể có những biện pháp phối hợp về lâu dài!

Để xử lý tình trạng “Con nghiện sau tay lái”, theo tôi chúng ta cần có 2 biện pháp hỗ trợ nhau:

  1. a) Một là, do đối tượng sử dụng ma túy biết là để khám sức khỏe không dương tính với ma túy, họ có thể tạm ngưng sử dụng thời gian bao lâu trước khi khám hoặc họ uống thứ thuốc gì đó để vô hiệu hóa tình trạng này. Do vây, việc kiểm tra thường xuyên và đột xuất trên đường hoặc ở các bến bãi tập trung là là biện pháp tối cần thiết!
  2. b) Hai là, về lâu dài Ban ATGT các cấp cần có trách nhiệm theo dõi thường xuyên, liên tục để nghiên cứu, tổng hợp và phân tich đưa vào các báo cáo hàng tháng/quý/năm, đồng thời đề xuất các biện pháp khắc phục, dựa vào kết quả việc xử phạt tệ trạng ma túy trên thực tế! Nguyên nhân vì đâu? Nó thường xuyên xảy ra ở giới vận tải nào (xe khách hay xe tải? xe tải thường hay loại container? Xe đường dài hay đường ngắn? Độ tuổi các lái xe? Thậm chí đến mức nghiêm trọng thì phải công bố cả tên các DN/HTX tập trung xảy ra vi phạm nhiều nhất hoặc nghiêm trọng nhất…

                                                                                                                                     Lê Trung Tính,

                                                                                                                      Chủ tịch Hiệp hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply