Trả lời PV Thi Nhung báo Pháp luật TP.HCM

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. Trả lời PV Thi Nhung báo Pháp luật TP.HCM
cam tre em

Câu hỏi:

Tại Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự ATGT vừa được Chính phủ trình Quốc hội, Bộ Công an đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy tắc giao thông.  Đáng chú ý, Dự thảo quy định trẻ em dưới 12 tuổi không được ngồi ghế phía trước và trẻ em dưới 4 tuổi phải có ghế chuyên dụng.

Cụ thể, tại Khoản 4 Điều 7 về quy tắc giao thông đường bộ quy định: Trẻ em dưới 12 tuổi hoặc dưới 1,35 mét được chở trên xe ô tô chở người không được ngồi hàng ghế trước (vị trí cạnh người lái xe) khi tham gia giao thông đường bộ, trừ trường hợp đối với xe chỉ có một hàng ghế. Đối với trẻ em dưới 4 tuổi, Dự thảo quy định phải được chở bằng ghế thiết kế dành cho trẻ em. Người lái xe có trách nhiệm kiểm tra, hướng dẫn việc thắt dây an toàn cho trẻ em. Quan điểm của ông như thế nào về vấn đề này?

Trả lời:

Thực ra, đây là một qui định nhằm góp phần đảm bảo ATGT cho hành khách đi xe nên bổ sung vào Luật mới là điều có thể chấp nhận được.

Ở các nước phương Tây, theo tôi biết họ đã nghiên cứu và chứng minh rằng trẻ em ngồi ghế trước (gần lái xe), khi tại nạn xảy ra mức độ nguy hiểm cho các em tăng cao hơn khoảng 30-40% so với người lớn.

Vấn đề là, tại sao quy định 12 tuổi hay 13 tuổi hoặc chiều cao 1m35 hay cao hơn…, theo tôi Ban dự thảo cần tham khảo kinh nghiệm những nước đi trước để báo cáo Quốc hội  xử lý những vấn đề kỹ thuật trên thực tế phát sinh như: Lấy gì để chứng minh độ tuổi và chiều cao chính xác trong quá trình kiểm tra, xử lý?

Còn quy định trẻ em dưới 4 tuổi cần có ghế chuyên dụng?

Thực ra, ở Mỹ có tiểu bang qui định chỉ áp dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi. Do vậy, Ban soạn thảo cũng cần nghiên cứu và lý giải việc này cho thỏa đáng.

Riêng yếu  tố thời gian hiệu lực, cần xem xét qui định hợp lý để nhà sản xuất xe còn nghiên cứu bổ sung thiết kế cho phù hợp với điều kiện hoàn cảnh con người Việt Nam ta.

 

Ông Lê Trung Tính

Chủ Tịch Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM

23/09/2020

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply