Trả lời PV Thi Nhung – Báo Pháp Luật TP.HCM

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. Trả lời PV Thi Nhung – Báo Pháp Luật TP.HCM
IMG_1108

Câu hỏi 1: Thuê xe hợp đồng cần có những điều kiện gì đối với tài xế lái xe?

Trả lời 1: Thực ra, 3 chiếc xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng mà quý báo nêu đều thuộc các tỉnh thành phố khác, không thuộc địa bàn TP.HCM, nên chúng tôi khó có câu trả lời chính xác về những chiếc xe này!

Còn về kinh nghiệm chung, thì khi chúng ta có nhu cầu đi lại cần phải thuê các xe thuộc tổ chức kinh doanh như DN/HTX, đặc biệt là những DN/HTX có thương hiệu càng tốt, vì KDVT là ngành nghề kinh doanh có điều kiện nên khi khách hàng thuê xe của các đơn vị này, chắc chắn họ phải có trách nhiệm trong việc bố trí xe và lái xe có bằng lái phù hợp, nếu không khi lỡ xảy ra tai nạn, chính DN/HTX của họ cũng chịu trách nhiệm liên đới!

Còn nếu là xe thuộc HKD, khách hàng cần cẩn thận hỏi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cũng như các giấy tờ khác như: Đăng kiểm có còn thời hạn lưu hành? Bằng lái xe của người lái có tương ứng với số ghế xe chở khách? Xe có đóng BH TNDS và bảo hiểm TNGT?…

 

Câu hỏi 2: Bên cho thuê xe cần chú ý những điều khoản nào để đưa vào hợp đồng?

Trả lời 2: Không phải là bên cho thuê xe mà chính bên thuê xe (khách đi xe) chủ động phải yêu cầu đưa vào hợp đồng những ý cần phải kiểm tra phía nhà xe ở câu hỏi 1 trên đây! Lưu ý là thường tình thì các hợp đồng theo mẫu in sẵn, phía cho thuê xe ít khi đưa những điều này vào!

 

Câu hỏi 3: Lời khuyên dành cho tài xế lái xe hợp đồng vận chuyển hành khách hiện nay?

Trả lời 3: Lời khuyên của chúng tôi là:

  • Nhất thiết lái xe phải  đi học các lớp tập huấn nghiệp vụ dành cho lái xe và nhân viên phục vụ trên xe và đạt kết quả, tức phải có “Giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ” còn hiệu lực, vì thông qua những lớp tập huấn này các bài học thuộc giáo trình đều có hướng dẫn cho lái xe những kỹ năng, những kinh nghiệm, những điều mà lái xe cần phải chấp hành, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp tai nạn giao thông đáng tiếc có thể xảy ra!
  • Ngoài ra, những lời khuyên chung rất quan trọng là : Không lái xe khi đã có uống rượu bia, hoặc sử dụng chất kích thích, hoặc không được lái xe liên tục quá 4 giờ liền hoặc không quá 10 giờ trong một ngày!

 

Thạc sĩ Lê Trung Tính,

Chủ tịch Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM

(06/08/2020)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply