Trả lời PV Thu Hồng – Báo Người Lao Động TP.HCM

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Quan điểm hiệp hội
  4. Trả lời PV Thu Hồng - Báo Người Lao Động TP.HCM
IMG_0647

Câu hỏi: Làm gì để việc tổ chức quảng cáo trên xe buýt TP.HCM tăng hiệu quả trong thời gian tới? 

Trả lời:

Như tôi đã góp ý trước đây, quảng cáo là một nguồn thu quan trọng trong bất cứ hệ thống VTHKCC nào. Như tôi biết ở TP Lyon – Pháp, hàng năm khoản thu này đã giúp giảm giá vé đi lại của hệ thống VTHKCC khoảng 3-5%. Chỉ tiếc thành phố ta đã quá chậm trong việc này và khi cho phép thì thời cơ đã không còn nhiều nữa.

Ở TP ta hiện nay và trong bối cảnh khó khăn do đại dịch Covid-19 đang âm ỉ hoành hành, việc Sở GTVT trình UBND TP tạm ngưng quảng cáo trên xe buýt là việc có thể hiểu được.

Tuy nhiên, nêu thấy khó khăn mà buông là không nên. Vì nguồn thu từ quảng cáo nó luôn có tác động nhiều mặt: ngoài việc tăng nguồn thu cho Nhà nước nhằm hỗ trợ cho ngân sách trợ giá hàng năm, với nguồn thu trích để lại cho DN/HTX và cơ quan quản lý  hệ thống trạm dừng nhà chờ sẽ có điều kiện, vừa đảm bảo phương tiện có quảng cáo luôn sạch đẹp, vừa đảm bảo hệ thống trạm dừng nhà chờ luôn vệ sinh, an toàn cho hành khách đi xe.

Chính vì lẽ đó, để đảm bảo cho việc quảng cáo tới thành công, chúng tôi đề nghị:

  • Về cơ chế, UBND TP nên ủy quyền cho Sở GTVT tự quyết định, dưới sự giám sát của Sở tài chính là đủ vì phần lớn của cả hệ thống đã nằm trong gói 161 tỉ rồi; phần quảng cáo còn lại nhỏ lẻ, không hấp dẫn khách hàng;
  • Nên mạnh dạn cho áp dụng cơ chế trích % để lại cho DN/HTX và cả Trung tâm để phối hợp với chính quyền sở tại duy trì phần an ninh – trật tự – vệ sinh cho các trạm dừng, nhà chờ;
  • Nên ưu tiên tỉ lệ % cao hơn nhằm khuyến khích các DN/HTX tự tìm được khách hàng quảng cáo trên phương tiện của đơn vị mình.

Lê Trung Tính

Chủ tịch Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM

Ngày 28/10/2020

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply