Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VỚI SỞ GTVT

 1. Homepage
 2. Tin tức và Sự kiện
 3. Sinh hoạt & Sự kiện
 4. Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VỚI SỞ GTVT

  Ý KIẾN ĐÓNG GÓP VỚI SỞ GTVT  

Ở cuộc họp trực tuyến Sơ kết 6 tháng đầu năm 2021

 

Ngày 01/07/2021, vào lúc 14 – 17 giờ, theo lời mời của Sở GTVT, Ông Lê Trung Tính – Chủ tịch Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP. Hồ Chí Minh đã tham dự cuộc họp và có một số ý kiến đóng góp như sau:

 1. Những thành quả đạt được 6 tháng đầu năm 2021

Mặc dù, gặp nhiều khó khăn trở ngại do trong 6 tháng đầu năm 2021, đại dịch Covid-19 đã tái phát 2 lần vào đợt ngày 28/01 và đặc biệt là đợt ngày 27/4/2021, nhưng với tinh thần vượt khó, Hiệp hội chúng tôi đã thực hiện được nhiệm vụ của mình là:

 • Hoàn thành nhiệm vụ chính là phản biện chính sách của Hiệp hội thông qua các ý kiến tham gia, đóng góp vào các dự thảo NĐ, TT… tham khảo tư vấn của các cơ quan ban ngành như: VCCI, Cục kiểm soát TTHC, Vata, Bộ GTVT, Sở GTVT…
 • Phối hợp tốt với Sở GTVT TP.HCM trong việc tuyên truyền chủ trương chính sách, thực hiện các văn bản pháp luật của Nhà nước đồng thời phối hợp tốt trong việc đảm bảo trật tự ATGT, phòng chống Covid-19 đang vào thời kỳ đỉnh điểm;
 • Chúng tôi đánh giá cao, tuy mất rất nhiều thời gian chống chọi với đại dịch Covid-19 nhưng Sở GTVT đã:
 1. Vẫn tổ chức họp định kỳ giữa Sở GTVT và các Hiệp hội trên địa bàn theo thỏa thuận chung đã ký kết;
 2. Kịp thời thông báo hoặc hướng dẫn thực hiện các kế hoạch ATGT, phòng chống Covid-19 theo các chỉ thị 15, 10…
 3. Lắng nghe nguyện vọng của giới vận tải, kịp đề xuất HĐND hoãn thực hiện thu phí cơ sở hạ tầng cảng biển ở TP.HCM thêm 3 tháng, tuy ngắn nhưng rất được lòng dân;
 4. Đề xuất cấp trên hoãn lắp đặt camera thêm một thời gian nhằm nuôi dưỡng sức dân…

 

   2. Những đề xuất, kiến nghị trong 6 tháng cuối năm 2021

 • Đánh giá tình hình:

Khác với nhận định của Tổng cục Đường bộ và Bộ GTVT, là thời gian qua khối vận tải hành khách chỉ giảm khoảng 15 – 20% sản lượng, nên chỉ đề nghị Thủ tướng Chính phủ miễn phạt những phương tiện vận tải chưa lắp đặt camera từ 6 tháng (xe VTHH) đến 1 năm (xe VTHK)! mà chúng tôi cho rằng sau khi chấm dứt đại dịch, khối VTHH phải mất từ 1-2 năm; còn khối VTHK phải mất từ 2-3 năm, mới được phục hồi như cũ! Riêng khối VT hàng không chí ít phải 5 năm, mới kịp phục hồi.

 • Do đó, Đề xuất của Hiệp hội chúng tôi là:
 1. Sở GTVT tiếp tục kiến nghị Bộ GTVT xem xét lại đề xuất hoãn thời gian phạt chưa lắp đặt camera tối thiểu đến ngày 01/07/2023, tức 2 năm nữa!
 2. Đối với Bộ GTVT, cần làm gương trong nội bộ ngành: là ra ngay văn bản cho giảm lệ phí đăng kiểm hoặc tăng thời gian chu kỳ đăng kiểm xe như Hiệp hội chúng tôi đã đề nghị nhiều lần; vì thực chất là xe không hoạt động trong một thời gian khá dài (3-6 tháng); đồng thời ra văn bản cụ thể về việc giảm các khoản phí hoặc giá ra vào các bến xe như dự kiến;
 3. Đối với hệ ngân hàng ngoài các chính sách đã ban hành như: giãn nợ, cơ cấu lại nợ, khoanh nợ, không thu phí phạt các khoản nợ trả chậm… cần có chính sách giảm lãi suất 50% so hiện nay vì theo báo cáo của một số ngân hàng, mặc dù bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 nhưng kết quả hoạt động, các ngân hàng vẫn còn lãi hàng ngàn tỉ sau thuế! Cần lưu ý là cả 3 lần giảm lãi suất trong năm, mỗi lần chỉ khoảng 0,5%, cả năm chỉ ở mức 1.5 -2%, không đáng vào đâu!
 4. Đối với việc tiêm ngừa vắc xin phòng chống Covid-19, đề nghị Sở GTVT can thiệp với Sở y tế TP.HCM:
 • Cần tiếp tục ưu tiên tiêm vắc xin cho đối tượng xe khách, xe tải vì nếu không họ chính là nguồn lây lan chính trong quá trình hoạt động, cũng như không đảm bảo được mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa đảm bảo sản xuất kinh doanh.
 • Sớm cấp giấy chứng nhận cho các đối tượng đã hoàn thành việc tiêm ngừa; nhằm giúp họ khỏi phải xét nghiệm khi vận chuyển đến các tỉnh, thành phố bạn, rút ngắn thời gian vận dân, vừa đảm bảo sức khỏe, vừa tăng năng suất phương tiện./.

                                                                   Lê Trung Tính (01/07/2021)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply