Ý kiến tham gia của Hiệp hội VT Ô Tô HK LT& DL TP.HCM ở Hội nghị Tổng Kết năm 2020 Sở GTVT

  1. Homepage
  2. Tin tức và Sự kiện
  3. Tin chuyên ngành
  4. Ý kiến tham gia của Hiệp hội VT Ô Tô HK LT& DL TP.HCM ở Hội nghị Tổng Kết năm 2020 Sở GTVT
IMG_0690

Ý kiến tham gia của Hiệp hội VT Ô Tô HK LT& DL TP.HCM ở Hội nghị Tổng Kết năm 2020 Sở GTVT

Thưa anh Khánh Hưng, PGĐ Sở GTVT,

Thưa quý vị đại biểu,

Nhận lời mời của Sở GTVT và qua nghiên cứu các báo cáo TK năm 2020 đính kèm, cũng như qua theo dõi báo cáo tham luận của các đơn vị tiêu biểu, Hiệp hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM chúng tôi xin có những ý kiến đóng góp như sau:

I) VỀ ĐÁNH GIÁ BÁO CÁO TỔNG KẾT:

  • Trước nhất, năm 2020 là một năm đặc biệt, với sự xuất hiện bất ngờ của đại dich Covid-19 làm chao đảo cả thế giới, trong đó ngành vận tải hành khách và du lịch chúng tôi thật sự điêu đứng! Đến nay cũng chỉ ở bước đầu gượng dậy! Thế nhưng, vào cuối năm Sở ta vẫn tổ chức được hội nghị TK năm, trong bối cảnh hoạt động vận tải đang từng bước trở lại bình thường như hiện nay, là cả một sự phấn đấu không mệt mỏi của tất cả những đơn vị, tổ chức liên quan; trong đó có sự đóng góp tích cực của những đơn vị điển hình như Công Ty Mai Linh và HTX 19/5,…. là những điển hình đáng trân trọng!
  • Vê cấu trúc của báo cáo, tôi đề nghị lần sau Phòng QLVTĐB nên nghiên cứu bổ sung chừng 3 -5 slide, tóm tắt những thành quả nổi trội một năm qua, thí dụ như về Covid-19 (tôi nhớ chúng ta họp hành không dưới 5-7  lần, đề xuất hàng chục chính sách và đến nay đã có 3-5 chính sách đã được thông qua, mà các DN/HTX đã được hưởng nên tình hình mới khả quan như hiện nay); đồng thời công bố những chính sách, chủ trương mới sẽ làm đòn bẩy nhằm đưa hoạt động vận tải tiếp tục phục hồi và phát triển. Vì theo thông lệ chung, tổng kết chính là dịp để mọi người xác định được năm 2020 hơn năm 2019 những gì? và bước sang năm 2021 chúng ta sẽ sử dụng những chiêu thức mới nào để đảm bảo ngành vận tải năm 2021 vượt qua năm 2020, tiến về phía trước!
  • II) Ý KIẾN THAM GIA CỤ THỂ:

Chúng tôi xin chỉ tập trung trả lời 2 câu hỏi mà PGĐ Hưng quan tâm  gợi ý ngay từ khi mở màn cuộc hội nghị:

2.1) Sở GTVT trong vai trò là cơ quan QLNN trên địa bàn cần phải làm gì để ngành GTVT TP phát triển?

Ở vế này, chúng tôi nhận thấy Sở ta đã nêu được gần như đến 10 -15 nội dụng cốt lõi, phần lớn thuộc về trách nhiệm của bộ GTVT, mà hôm nay rất tiếc, lại không có đại diện bộ GTVT hoặc Tổng cục Đường bộ tham dự. Do đó, tôi đề nghị sau cuộc họp này, phòng QLVT nên tham mưu cho lãnh đạo Sở ký một văn bản riêng, đề nghị Tổng cục và Bộ GTVT xem xét trả lời đầy đủ những vướng mắc mà ta đang gặp phải, trên cơ sở đó đeo bám; liên tục nhắc nhở, yêu cầu giải quyết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chúng ta hoạt động.

2.2) Sở GTVT cần hỗ trợ gì để các DN/HTX tiếp tục có điều kiện phát triển:

Với câu hỏi này, Hiệp hội chúng tôi thay mặt cho khối DN/HTX cảm ơn lãnh đạo Sở đã thực sự quan tâm đến cộng đồng DN/HTX là những đơn vị thực sự tạo ra của cải cho xã hội;

Về góp ý, ngoài ý kiến chủ quan của Sở là tiếp tục kiến nghị cấp trên triển hạn thêm thời gian lắp đặt camera trên xe đến năm 2023, thay vì 01/07/2021 là một đề xuất tuyệt vời, phù hợp với khó khăn thực tiễn hiện nay! vì chúng tôi rất thông cảm với sở GTVT, là cơ quan quản lý Nhà nước, về nguyên tắc phải chấp hành ý kiến cấp trên!

– Bên cạnh đó, chúng tôi xin bổ sung 3 điểm nữa là:

  1. a) Về khối tuyến liên tỉnh cố định, do BX Miền Đông mới chưa đủ điều kiện phục vụ khách, nên cần triển hạn thời gian di chuyển tiếp một số tuyến ra BX Miền Đông mới sau Tết nguyên đán Tân Sửu;
  2. b) Đối với công tác đăng kiểm, việc cập nhật hồ sơ trên mạng luôn trễ hạn, gây khó khăn cho các chủ xe, DN/HTX, do vậy, đề nghị Sở chỉ đạo cho các trạm đang kiểm thuộc Sở, nên công bố “độ trễ” thời gian là bao nhiêu giờ? Đồng thời góp ý với Cục Đăng kiểm giải quyết thống nhất trên phạm vi cả nước luôn!
  3. c) Đối với công tác áp dụng KHKT trong lĩnh vực vận tải, đề nghị Sở nên phản ánh về cấp trên, NĐ10 kém tiên tiến hơn NĐ86 là khi lắp thiết bị bán vé tự động, chủ xe đã không được giảm người lao động bán vé! Đồng thời trong năm 2021 thành phố ta nên mạnh dạn cho thí điểm lắp đặt máy bán vé xe tự dộng ở 37 tuyến xe buýt không trợ giá, còn những tuyến có trợ giá có thể chờ thống nhất và đồng bộ với hệ thống VTCC khối lượng lớn Metro là hợp lý!

 

Lê Trung Tính,

CT Hiệp Hội VT Ô Tô HK LT & DL TP.HCM

(25/12/2020)

Tính Trung

Author Since:  20 Tháng Năm, 2019

Leave a Reply