Quá Trình Hình Thành Và Phát Triển


HIỆP HỘI VẬN TẢI Ô TÔ HÀNH KHÁCH TP.HCM

     Hiệp hội là một tổ chức tự nguyện, phi lợi nhuận của các cá nhân, tổ chức cùng ngành nghề, cùng sở thích, có chung mục đích: “tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên với tiêu chí Hợp tác – Phát triển – Bền vững”. Theo ngành nghề kinh doanh, có hiệp hội đa ngành, hiệp hội cùng một ngành hay một lĩnh vực hoạt động…

Một trong các cam kết quan trọng khi Việt Nam gia nhập WTO là:  “Nhà nước sẽ không can thiệp sâu vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp”, vì thế vai trò của các Hiệp hội ngày càng được nâng cao. Điều này đã được thể hiện qua việc số đông các trường hợp tranh chấp, dàn xếp trong thương mại quốc tế là do các Hiệp hội đứng ra thực hiện, cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Do đó, để cạnh tranh, tồn tại và phát triển được, doanh nghiệp phải giải quyết tốt mối quan hệ đan xen giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với Nhà nước, giữa doanh nghiệp với xã hội. Trong mối quan hệ này hội, hiệp hội đóng vai trò trung gian tích cực, góp phần thỏa mãn nhu cầu bảo vệ quyền, lợi ích của các doanh nghiệp thành viên hiệp hội. Từ đó, cho thấy sự ra đời của các hội, hiệp hội là xu thế tất yếu mang tính khách quan nhằm tác động vào sản xuất, tổ chức lưu thông sản phẩm và tham mưu cho cơ quan quản lý Nhà nước trong việc xây dựng và ban hành cơ chế chính sách khuyến khích phát triển các ngành, lĩnh vực hoạt động của hội, Hiệp hội.

     I. Giới thiệu Hiệp hội vận tải ô tô hành khách TP.HCM:

Với mục tiêu đó, ở TPHCM từ năm 1998 đã có 4 Hiệp hội chuyên ngành: Hiệp hội vận tải taxi; Hiệp hội vận tải hàng hóa; Hiệp hội vận tải xe buýt và Hiệp hội vận tải hành khách liên tỉnh và du lịch TPHCM.

Riêng Hiệp hội VTHK liên tỉnh và du lịch được thành lập từ ngày 25/8/1998, đến 2021 đã được hơn 23 năm và đã trải qua 4 nhiệm kì.

Đến năm 2021, Hiệp hội VTHKLT đang ở nhiệm kỳ thứ  IV 2018 – 2022, có gần 200 hội viên chiếm tỉ trọng 25% số DN/HTX trong khối.Tuy nhiên, theo yêu cầu của Sở GTVT và Sở Nội vụ TPHCM là Hiệp hội cần giải thể để thành lập mới theo NĐ 45/2010/ NĐ – CP ngày 21/4/2010 .

Sau thời gian thành lập Ban vận động và thực hiện các bước thủ tục theo qui định, Hiệp hội VTOTHK TP.HCM đã được thành lập theo Quyết định số 1037/QĐ -UBND ngày 8/4/2022 và cũng đã được phê duyệt điều lệ hoạt động ở Quyết định số 2194/QĐ – UBND ngày 30/3/2023 của UBND TPHCM.

Và như vậy ở thời điểm từ năm 2023, trên địa bàn TP.HCM chỉ còn có hai Hiệp hội vận tải hoạt động là : Hiêp hội VT Hành Khách và Hiệp hội VT hàng hóa cùng hoạt động ; các Hiệp hội khác như xe taxi và Hiệp hội xe buýt không còn nữa !

Văn phòng Hiệp hội được đặt tại địa chỉ: 47/3, Nguyễn Phạm Tuân,  P 9 – Quận 6,  TP.HCM.

  • VP giao dịch :
  • 004 Lô C, Chung cư 78 Kinh Dương Vương, P13, Q6 TP.HCM;
  • SĐT liên lạc: (08)38 1722 23 – 0909 1007 52
  • Email hhvthk@gmail.com
  • Website: www.vatahcm.com

     II. Đến với Hiệp hội vận tải hành khách TP.HCM, các DN-HTX được những gì?

     2.1 Xây dựng Hiệp hội ngày càng lớn mạnh:

Theo thống kê năm 2021 của Sở GTVT TPHCM, hiện nay đang có khoảng 1.000 DN-HTX đang hoạt động trong lĩnh vực vận chuyển hành khách. Tuy nhiên, hội viên của Hiệp hội chỉ mới đạt đến con số 70 ( hơn 7%) rất khó phát huy được năng lực, vai trò của mình.

Qua tìm hiểu,chúng tôi được biết rằng nhiều đơn vị còn ngại khi vào Hiệp hội sẽ phải đóng hội phí mà chẳng thấy được lợi gì? hoặc nhà nước có thể cáng đáng và giải quyết mọi công việc trong xã hội, Hiệp hội chẳng qua chỉ là tổ chức phụ trợ, thứ yếu và mang tính chất  biểu trưng. Theo chúng tôi, như đã trình bày ở phần đầu, đây là những quan điểm chưa đúng về vai trò và tầm quan trọng của Hiệp hội trong quá trình hội nhập hiện nay.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta có thể nói ngược lại: “Nếu gia nhập Hiệp hội thì chúng ta sẽ mất gì?” Ngày nay, một doanh nghiệp ngoài việc hoạt động kinh doanh kiếm lãi còn phải nghĩ đến hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ cộng đồng thì mới có thể phát triển bền vững được. Số hội phí phải đóng sẽ chẳng là bao đối với một doanh nghiệp, mà chắc chắn DN-HTX nào cũng phải góp phần tham gia các hoạt động xã hội.

Để khuyến khích các DN, HTX tham gia Hiệp hội, bắt đầu từ năm  2024, BCH  có chủ trương mới như sau:

–  Miễn, giảm phí gia nhập lần đầu (5.000.000đồng/đơn vị) theo qui định chung của Hiệp hội ô tô Việt Nam, hoặc không thu hội phí trong thời gian từ 6 tháng – 1 năm đối với những  DN-HTX  có qui mô nhỏ, lẻ , hoặc còn nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh;

–  Miễn 3 tháng hội phí đối với các hội viên giới thiệu được đơn vị mới tham gia vào Hiệp hội…

_  Nếu đơn vị nào thực sự khó khăn có thể làm đơn xin gia nhập và được  miễn đóng hội phí!

     2.2 Quyền lợi của DN-HTX  khi gia nhập Hiệp hội:

–  Đại diện, làm đầu mối liên hệ cho hội viên trong việc nghiên cứu, tổng hợp ý kiến của các hội viên;

–  Bảo vệ quyền lợi hợp pháp và tổ chức giúp đỡ cho hội viên theo khả năng của Hiệp hội trong khuôn khổ luật pháp;

–  Động viên sự giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau giữa các hội viên trong công tác phát triển ngành vận tải hành khách trên phạm vi cả nước theo quy định của pháp luật;

–  Cập nhật và cung cấp cho các hội viên về chính sách, pháp luật và các chủ trương của nhà nước liên quan đến ngành vận tải hành khách theo quy định của pháp luật;

– Tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo bồi dưỡng, tư vấn về nghiệp vụ, khoa học – công nghệ, cách thức quản lý mới, kỹ năng, kỹ xảo nghề nghiệp cho hội viên Hướng tới việc tư vấn pháp luật và nghiệp vụ chuyên môn; hướng dẫn, đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn, các kỹ năng nghề nghiệp và kiến thức về luật pháp…

– Được tư vấn pháp luật miễn phí hàng tháng: Vào lúc 8g00 – sáng thứ 6 tuần cuối cùng của tháng, tại VP GD của hiệp hội hoặc tư vấn miễn phí  24/24 theo số đth của trưởng ban LS: Hồ  Thanh Tùng – Trưởng ban TVPL Hiệp hội: 0918.383.897;

– Được giảm bớt 50.000 đ/1 hoc viên, khi tham dự các cuộc tập huấn do Hiệp hội chiêu sinh;

– Được dự miễn phí các cuộc gặp gỡ Café Hiệp hội hàng tháng (8g sáng –  thứ sáu cuối tuần của mỗi tháng) ở CLB 30/4 ( số 1 đường Huyền Trân Công chúa, Q1, Sau dinh Độc Lập);

– Được tham dự, được khen thưởng (nếu có) ở các cuộc họp hàng Quý, 6 tháng , 9 tháng và TK năm do Hiệp hội tổ chức ….

     2.3 Nghĩa vụ của DN-HTX  khi gia nhập Hiệp hội:

– Tuân thủ theo quy chế hoạt động, điều lệ hoạt động của Hiệp hội ô tô Việt Nam, Hiệp hội vận tải hành khách TP.HCM;

– Đóng hội phí gia nhập lần đầu 5.000.000 đồng và hội phí hàng tháng 200.000đ/tháng hoặc 2.400.000 đ/năm. Hiệp hội là tổ chức xã hội nghề nghiệp nên phải trang trải toàn bộ chi phí hoạt động của mình, do đó HH rất hoan nghênh những DN – HTX có nhã ý đóng góp nhiều hơn so với mức hội phí quy định.

– Tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho các cuộc họp và các công tác khác để phát triển Hiệp hội…

Nếu thống nhất với những mục tiêu, phương hướng, cách thức của Hiệp hội mà chúng tôi đã nêu, các bạn hãy điều đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đính kèm và gửi về địa chỉ Hiệp hội:

  • 004 Lô C, Chung cư 78 Kinh Dương Vương, P13, Q6 TP.HCM .; hoặc
  • Email :  hhvthk@gmail.com ./.

 

TM Hiệp hội vận tải ô tô hành khách TP. HCM

Chủ tịch Hiệp hội (đã ký )

 Lê Trung Tính (12/2/2024)