Sau vụ xe Thành Bưởi: Ông Lê Trung Tính nêu ý kiến (Báo Người Lao Động)


(NLĐO)- Theo ông Lê Trung Tính, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô hành khách TP HCM, những thông tin từ GPS giúp cơ quan chức năng có cơ sở tập trung xử lý, đưa vào “danh sách đen” các nhà xe vi phạm…

Mỗi quý, Ban ATGT các địa phương nên công bố các vi phạm về an toàn giao thông từ thiết bị giám sát hành trình (GPS) trên các website của Sở GTVT, Ban ATGT để cảnh cáo các doanh nghiệp có nhiều vi phạm trong vận tải hành khách.

Ý kiến này được ông Lê Trung Tính – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ô tô hành khách TP HCM, đưa ra khi trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động.

Không chỉ Thành Bưởi, hiện có nhiều nhà xe chạy hợp đồng hoạt động bên ngoài bến

Theo ông Tính, hiện nay dữ liệu GPS từ Tổng Cục đường bộ được chia sẻ đến Sở GTVT các địa phương, Ủy ban ATGT quốc gia, các doanh nghiệp…nhằm giám sát các hành vi vi phạm an toàn giao thông của phương tiện vận tải ô tô trong đó có vận tải hành khách tuyến cố định và hợp đồng. Dù hiện nay phần mềm dữ liệu GPS của Tổng cục đường bộ còn chờ nâng cấp và chỉ lọc được một số hành vi như vượt quá tốc độ nhưng đây là hành vi gây nguy hiểm nên cần tập trung khai thác.

Cụ thể, hằng quý, Uỷ ban ATGT Quốc gia, Ban ATGT các địa phương nên trích lọc và công khai thông tin các nhà xe vi phạm như chạy quá tốc độ bao nhiêu lần trong tháng, có gây tai nạn hay không, thống kê số vụ tai nạn trên 1.000km đường và so sánh với tỉ lệ tai nạn của các nước tương đồng để có đánh giá khách quan. Từ đó, người dân có thêm thông tin để lựa chọn nhà xe, tẩy chay các nhà xe chạy ẩu.

Những thông tin ấy cũng giúp cơ quan chức năng có cơ sở tập trung xử lý, đưa vào “danh sách đen” các nhà xe này, đề xuất lập đoàn kiểm tra tổng kiểm tra các điều kiện kinh doanh vận tải ô tô như đợt kiểm tra nhà xe Thành Bưởi vừa rồi.

Có như vậy, các nhà xe mới tuân thủ quy định pháp luật, không thể dựa vào các điểm mờ, chồng chéo của luật mà hoạt động, gây mất bình đẳng trong môi trường kinh doanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *