Tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm TPHCM


Trước tình trạng quá tải tại các trung tâm đăng kiểm (TTĐK) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, để giải quyết căn cơ tình trạng này, cần sớm khôi phục, tổ chức lại các TTĐK xe cơ giới trên địa bàn thành phố.

Đơn vị vận tải đối mặt với nhiều khó khăn

Trao đổi với Báo Lao Động ngày 6.4, ông Bùi Văn Quản – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa TP Hồ Chí Minh cho biết, thực trạng đăng kiểm xe hiện nay đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp về thời gian và chi phí.

“Mỗi xe mang đi đăng kiểm phải tu bổ, sửa chữa, chi phí thấp nhất của việc sửa chữa và nằm chờ đăng kiểm mất khoảng 20-25 triệu đồng/xe. Như vậy, vừa tốn kém chi phí vừa tốn kém thời gian, chưa kể bị mất doanh thu”, ông Quản nói.

Theo ông Quản, nếu tình trạng này kéo dài, về lâu dài sẽ có hiện tượng “hút xe”, các đơn vị hoạt động được sẽ tăng giá cước, điều này cũng sẽ ảnh hưởng đến giá hàng hóa.

Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hồ Chí Minh cho biết, trong tháng qua, hoạt động đăng kiểm tại TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự hỗ trợ của Cục Đăng kiểm Việt Nam (ĐKVN) và lực lượng Cảnh sát giao thông, Quân đội. Việc hỗ trợ này đã giúp  việc kiểm định phương tiện nhanh hơn, góp phần tăng công suất kiểm định phương tiện (so với lúc chưa được tăng cường). Tuy nhiên, do nhu cầu của người dân quá lớn nên tình trạng ùn tắc, xếp hàng kéo dài tại các TTĐK vẫn tiếp diễn đến những ngày đầu tháng 4.

Lực lượng Quân đội tăng cường cho trung tâm đăng kiểm tại TP Hồ Chí Minh.

Theo số liệu của Sở GTVT thành phố, trong tháng 3 (từ ngày 15.2-14.3), tổng số lượt phương tiện tham gia kiểm định tại các TTĐK xe cơ giới đang hoạt động trên địa bàn thành phố là 28.450 lượt.

Tính đến ngày 6.4, trên địa bàn thành phố còn 13/19 TTĐK xe cơ giới đang hoạt động. Tổng số dây chuyền kiểm định đang hoạt động là 27/53, với 103/197 đăng kiểm viên đang làm việc tại các đơn vị. Công suất kiểm định tối đa hiện chỉ đạt 1.630 lượt xe/ngày, tức chỉ đáp ứng tối đa gần 49.000 lượt xe/tháng. Trong khi đó, số lượng phương tiện đến hạn kiểm định trong tháng 4 tại thành phố gần 90.000 phương tiện.

Giải pháp giảm ùn tắc đăng kiểm

Để giảm thiểu tình trạng ùn tắc tại các TTĐK, thời gian qua, Sở GTVT thành phố đã áp dụng nhiều biện pháp như: phân luồng, phân tuyến, đăng ký đăng kiểm trực tuyến trên ứng dụng. Đồng thời, động viên đội ngũ đăng kiểm viên, nhân viên đăng kiểm làm thêm giờ cả ngày nghỉ… nhưng việc này chỉ mang tính tình thế.

“Hiện mỗi ngày, đăng kiểm viên đã làm việc 12 tiếng, làm cả thứ 7, nếu bắt họ làm thêm ngày chủ nhật sẽ không thể tái tạo được sức lao động. Theo tính toán trong tháng 4, thành phố có gần 90.000 xe đến hạn đăng kiểm, trong khi tối đa mỗi ngày chỉ đáp ứng hơn 1.600 lượt xe thì chắc chắn sẽ không đáp ứng nổi”, ông Bùi Hòa An – Phó Giám đốc Sở GTVT TP Hồ Chí Minh, cho biết.

Để giải quyết căn cơ tình trạng quá tải đăng kiểm tại các TTĐK đang hoạt động trên địa bàn thành phố, Sở GTVT cho rằng, cần sớm khôi phục, tổ chức lại các TTĐK xe cơ giới trên địa bàn thành phố. Đây là một trong những giải pháp cấp bách góp phần tăng khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân và giải quyết vấn đề áp lực trong hoạt động đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn.

Vừa qua, Sở GTVT đã phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, rà soát các quy định liên quan phù hợp, báo cáo UBND thành phố xem xét áp dụng cho trường hợp cấp bách, giao trực tiếp cho TTĐK xe cơ giới 50-06V (trực thuộc Cục ĐKVN) sử dụng tạm thời mặt bằng hiện hữu trên địa bàn Quận 7 (trong thời gian 3 tháng) để tiếp tục duy trì tổ chức hoạt động kiểm định phương tiện xe cơ giới, góp phần tăng khả năng đáp ứng nhu cầu kiểm định phương tiện của người dân.

Song song đó, Cục ĐKVN cần xúc tiến làm việc với các cơ quan chức năng liên quan để sớm hoàn tất, kết thúc công tác điều tra các đơn vị đăng kiểm sai phạm; giải tỏa các cơ sở, vật chất, trang thiết bị đã bị niêm phong, để các đơn vị đăng kiểm sớm quay lại hoạt động.

Theo ông Lê Trung Tính – Chủ tịch Hiệp hội Vận tải ôtô hành khách TP Hồ Chí Minh, hiện nay đang thiếu lực lượng đăng kiểm viên, nên cần rút ngắn thời gian đào tạo để đáp ứng nhu cầu.

“Không nên chờ đào tạo lực lượng đăng kiểm viên 3-5 năm mà phải mở các lớp cấp tốc 3-5 tháng, chọn những kỹ sư của các trường để đào tạo nhanh và hợp đồng với họ để vào làm việc. Bên cạnh đó, với những xe đã đến đăng kiểm không đạt phải quay về sửa chữa, sau khi sửa chữa xong quay lại cần có quầy riêng để giải phóng nhanh những xe này chứ không thể bắt họ xếp hàng lại từ đầu như những xe khác.

Ngoài ra, cần nâng cấp app đăng ký đăng kiểm, hàng ngày Cục ĐKVN có thể lên kiểm tra tình hình đăng kiểm của TPHCM và các tỉnh lân cận, nơi nào điều kiện đăng kiểm tốt hơn, thông thoáng hơn nên thông báo cho người dân biết, để giãn ra cho các đơn vị đăng kiểm đang quá đông”, ông Tính góp ý.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *